Ông Phạm Quang Nghị: 'Mong Hà Nội sớm có Bí thư thành ủy'
Thứ Năm, ngày 14/01/2016 - 16:12
Người chỉ đạo đảng bộ Hà Nội bày tỏ mong muốn Bộ Chính trị sớm phân công người giữ chức vụ Bí thư thành ủy để cùng Thường vụ “gách vác công việc lớn, khó khăn và nặng nề”.

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ Hà Nội sáng 14/1, ông Phạm Quang Nghị, người chỉ đạo đảng bộ thành phố cho rằng, đại hội Đảng lần thứ 16 của thủ đô đã rất thành công nhưng chưa hoàn hảo vì chưa bầu được bí thư do khách quan.

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Ông Phạm Quang Nghị.

Theo ông Nghị, trong bối cảnh đó, Bộ Chính trị tiếp tục phân công ông chỉ đạo đảng bộ thành phố. “Một chức danh mang tính chất đặc thù vận dụng cho thành phố Hà Nội và TP HCM”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cho hay, cá nhân ông đã rất chủ động, căn cứ vào tình hình thực tế để vận dụng chỉ đạo. Phát huy trách nhiệm cá nhân ở mức tối đa có thể để đảm bảo công việc của thành phố, tuy nhiên, không cụ thể hóa được vì không có quy định. “Hỏi trung ương thì trung ương cũng chưa có văn bản nào để áp dụng. Trong trường hợp chỉ đạo thì làm cái gì và không làm cái gì”, ông Nghị nêu thực tế.

Người chỉ đạo đảng bộ Hà Nội thông tin: “Công tác kiện toàn các vị trí của thành phố đến hôm nay vẫn còn một số việc còn phải tiếp tục thực hiện. Nếu tích cực làm khẩn trương thì có thể làm trước, nhưng vừa qua cũng có những việc này việc khác cần cân nhắc nên chắc là để sau Đại hội Đảng”.

Sau đại hội Đảng, Bộ Chính trị sẽ phân công một Ủy viên Bộ chính trị về làm Bí thư thành ủy. “Tôi cũng rất mong việc đó diễn ra sớm. Càng sớm ngày nào càng tốt ngày ấy. Để có sự bàn giao, có người chịu trách nhiệm chính thức cùng với Thường vụ thành ủy gách vác công việc lớn, khó khăn và nặng nề”, ông Nghị bày tỏ.

Đầu tháng 11/2015, Đại hội đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 16 đã bầu 74 người vào Ban chấp hành; Ban thường vụ gồm 16 người; 4 Phó bí thư thành ủy. Tại buổi họp báo sau phiên họp sáng 2/11, Phó ban tuyên giáo thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin, theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ thành phố, việc điều hành Đảng bộ do 4 Phó bí thư vừa được bầu đảm nhiệm. 

Theo ông Phong, quyết định giao ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Hà Nội cũng giống như trường hợp của ông Lê Thanh Hải tại TP HCM. “Việc này cũng bình thường nếu xét trên bình diện cả nước. Ví dụ tỉnh Sóc Trăng, Lạng Sơn, khi tiến hành đại hội xong, Bộ Chính trị đã phân công và chỉ định các đồng chí Bí thư tỉnh ủy 2 tỉnh này. Công việc thuộc về nguyên tắc điều lệ của Đảng, không có gì cá biệt cả”, ông Phong nói.

Ông Phạm Quang Nghị sinh năm 1949 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Lịch sử và bảo vệ luận án tiến sĩ Triết học tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Liên Xô.

Ông đã trải qua nhiều chức vụ như Phó ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Bộ trưởng Văn hóa Thông tin... Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10, ông được bầu làm Uỷ viên Bộ Chính trị. Ngày 28/7/2006, Bộ Chính trị phân công ông giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội. Tại đại hội đảng bộ Hà Nội lần thứ 15 (tháng 10/2010), ông Nghị tái đắc cử chức Bí thư thành ủy Hà Nội.

Võ Hải
Nguồn: VnExpress
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm