​Pakistan phát hiện đường dây phụ nữ gây quỹ cho IS
Thứ Ba, ngày 22/12/2015 - 06:19
Ngày 21-12, cảnh sát thành phố cảng Karachi ở Pakistan thông báo đang mở cuộc săn lùng một mạng lưới nhiều phụ nữ thuộc các gia đình giàu có đã tổ chức gây quỹ cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Chiếc xe buýt nơi hung thủ Saad Aziz xả súng khiến 44 người thiệt mạng hồi tháng 5 - Ảnh: Daily Pakistan
Chiếc xe buýt nơi hung thủ Saad Aziz xả súng khiến 44 người thiệt mạng hồi tháng 5 - Ảnh: Daily Pakistan

Theo AFP, ông Raja Umar Khattab, giám đốc Cơ quan Chống khủng bố tỉnh Sindh, cho biết cuộc săn lùng bắt đầu sau khi cảnh sát tóm cổ được một kẻ cung cấp tiền bạc cho hung thủ tấn công trên xe buýt hồi tháng 5 khiến 44 người thiệt mạng.

Vụ xả súng trên xe buýt chở người Hồi giáo Shiite Ismaii là vụ tấn công đầu tiên IS nhận trách nhiệm ở Pakistan. Kẻ cung ứng tiền bạc cho hung thủ Saad Aziz là Adil Masood Butt bị bắt tuần trước. Ngoài vụ xả súng trên xe buýt, Aziz còn là kẻ bắn nhà hoạt động vì hòa bình Sabeen Mahmud hồi tháng 4.

Butt khai hắn cùng vợ đã thành lập một tổ chức tôn giáo gọi là Học viện Al Zikra để quyên tiền tài trợ cho IS. Học viện Al Zikra có một nhóm 20 phụ nữ, đều là con cái quyền quý ở Karachi. Những người này phân phát các USB chứa video tuyên truyền của IS cho các đối tượng ủng hộ cực đoan.

Họ còn “truyền đạo” cho IS và sắp xếp tổ chức hôn lễ cho những kẻ ủng hộ IS. Nhóm 20 phụ nữ này gom được bao nhiêu tiền thì sẽ giao lại cho Butt. Hắn cùng vợ và mẹ vợ thực hiện việc chuyển tiền cho những kẻ cực đoan. Hiện cảnh sát  đang truy lùng nhóm 20 phụ nữ này.

Trong hơn 10 năm qua, chính quyền Pakistan mở cuộc chiến chống lại cực đoan Hồi giáo nội địa đã mở các cuộc tấn công cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn thường dân. Kẻ thù của Pakistan chủ yếu là Al-Qaeda, Taliban và các chi nhánh. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy IS đang mở rộng hoạt động tại quốc gia này.

 
NGUYỆT PHƯƠNG
Nguồn: Tuổi trẻ
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm