Palestine chính thức kiện Israel về tội ác chiến tranh
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 - 06:33
Chính quyền Palestine đã chính thức nộp những hồ sơ pháp lý đầu tiên lên Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm truy tố Israel về “những tội ác chiến tranh”.

Theo thông tin được Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đăng tải lên mạng xã hội Twitter, phía Palestine đã trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế một số tài liệu liên quan tới các khu định cư, tình hình dải Gaza và tù nhân. Đích thân Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki dẫn đầu một phái đoàn tới trụ sở tòa án để nộp hồ sơ.

palestine chinh thuc kien israel ve toi ac chien tranh hinh 0
Cảnh đổ nát tại Shejaiya (dải Gaza) sau một đợt oanh kích của máy bay Israel (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố trước báo giới, ông Ma-li-ki cũng xác nhận thông tin này: “Việc Palestine nộp những hồ sơ pháp lý đầu tiên lên Tòa án Hình sự Quốc tế thể hiện cam kết và sự sẵn sàng của nhà nước Palestine trong việc hợp tác với tòa án cũng như thúc đẩy hoạt động của văn phòng công tố. Mục đích của chúng tôi là nhằm đẩy nhanh quá trình điều tra, vốn được xem là bước đi quan trọng nhằm mang lại công lý, tăng cường các giá trị và mục tiêu của tòa án.”

Thông báo của Tổ chức Giải phóng Palestine cho biết các văn kiện được trình lên tòa án liên quan tới những tội ác và tội ác chiến tranh của các thành viên cấp cao ban lãnh đạo Israel, nhấn mạnh mối liên hệ sâu sắc giữa những tội ác được tiến hành tại các khu định cư và các cuộc tấn công vào thường dân ở dải Gaza.

Động thái của Palestine diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ủy ban điều tra của Liên hợp quốc về cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas Palestine tại Gaza hồi mùa hè năm 2014, công bố một báo cáo, trong đó kết luận rằng cả hai bên đều phạm các tội ác chiến tranh./.

Hồng Nhung/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm