Phản đối TQ cấm đánh cá ở Hoàng Sa
Chủ Nhật, ngày 17/05/2015 - 07:30
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói quyết định cấm đánh bắt cá của chính quyền TQ là vô giá trị.

 

TQ, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm nay, người phát ngôn đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015”.

Theo đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm vịnh Bắc Bộ).

Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việc phía TQ ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Được biết, lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả ngư dân TQ lẫn ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Điều đáng nói là, trong khi ban hành lệnh cấm, thì TQ vẫn để tàu thuyền "có giấy phép" tới đánh bắt ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Kể từ 1999, mỗi năm TQ đều ban hành lệnh cấm đánh cá mùa hè trong các vùng biển mà TQ tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Chung Hoàng
Nguồn: VietNamNet

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm