Phát hiện vụ bức tử môi trường tương tự Vedan
Thứ Năm, ngày 15/04/2010 - 08:09

Phải mất đến 3 tháng mật phục và trinh sát, lực lượng Cảnh sát môi trường mới bắt được quả tang Công ty Tung Kuang xả thải trực tiếp ra sông Ghẽ. Đáng sợ khi con sông này chính là nguồn cung cấp nước sạch cho nhà máy nước Cẩm Giàng (Hải Dương).

Vụ “Vedan thứ hai”
Phát hiện vụ bức tử môi trường tương tự Vedan - ảnh 1
Một phần nhỏ cặn nước thải đọng lại trong các bể chứa
Trao đổi với phóng viên, đại tá Lương Minh Thảo, phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường (C36 - Bộ Công an) cho biết, xét về mức độ vi phạm, vụ việc vừa được phát hiện tại Công ty Cổ phần công nghiệp Tung Kuang (Đài Loan) tương tự như vụ Công ty Vedan đầu độc sông Thị Vải.
Để kiểm tra và phát hiện các vi phạm tại nhà máy sản xuất khung nhôm định hình của Tung Kuang (Km39+400 Quốc lộ 5, địa phận huyện Cẩm Giàng), C36 đã phải mật phục 3 tháng để thu thập các bằng chứng. Sau khi có được kết quả, khoảng 18h20 ngày 13/4, các trinh sát thuộc Đội công nghiệp, Phòng 2 (C36) bất ngờ ập vào nhà máy của Tung Kuang.
Tại đây lực lượng nghiệp vụ đã bắt quả tang công nhân Nguyễn Quang Chiến đang thực hiện vận hành 2 máy bơm tại khu xử lý nước thải với hành vi bơm nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường.
Phát hiện vụ bức tử môi trường tương tự Vedan - ảnh 2
Phát lộ hệ thống xả thải ngầm chôn dưới đất của Tung Kuang.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một hệ thống đường ống kỹ thuật xả trực tiếp một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý xuống sông Ghẽ. Điểm cống xả ra môi trường thấp hơn mặt sông khoảng 60cm. Theo quan sát, chất thải xả ra sông có màu trắng đục, nổi bọt như bọt xà phòng, lớp hóa chất màu trắng đục lắng dày phía dưới mặt sông.
Xả thải ngay sát nhà máy nước sạch
Ông Vũ Anh Tuấn, Đội trưởng công nghiệp, người trực tiếp tham gia công tác trinh sát cho biết: Đường ống nước thải từ nhà máy ra khu xử lý được phân làm 2 nhánh, một nhánh chảy vào khu xử lý còn một nhánh không qua xử lý (để đường ống hở, khi bơm mới đấu nối) chạy ngầm dưới lòng đất ra môi trường.
Phát hiện vụ bức tử môi trường tương tự Vedan - ảnh 3
Con sông bị đầu độc chính là nguồn cung cấp nước sạch cho cả huyện Cẩm Giàng
Còn theo Trung tá Lê Quang Đồng, Phó phòng 2, trước khi đổ xuống sông, nước thải được đưa vào các bể chứa thu gom có dung tích khoảng 500m3. Hệ thống ống xả thải được thiết kế chìm, thường xuyên thải ra môi trường nhiều hóa chất độc hại như Chrome 6 (gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép), Manggan, sắt... có nồng độ vượt xa quy định.
Điều đặc biệt nguy hiểm là chỉ cách miệng cống ngầm xả thải này khoảng 200m là Xí nghiệp kinh doanh nước sạch số 1 (Xí nghiệp nước sạch huyện Cẩm Giàng). Đơn vị này trực tiếp lấy nguồn nước mặt sông Ghẽ đưa lên xử lý bằng công nghệ đơn giản là lắng lọc rồi cung cấp khoảng 3.000m3 nước cho hơn 3.000 hộ dân và cơ quan đóng trên địa bàn mỗi ngày.
Đến thời điểm cuối giờ chiều ngày 14/4, công tác “khai quật” để lần ra hệ thống chằng chịt những đường ống xả thải vẫn đang được cảnh sát môi trường tiếp tục. Được biết, vào cuối năm 2009 cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phối hợp kiểm tra nhà máy trên do phát hiện một số dấu hiệu vi phạm Luật môi trường.
(Theo Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại