Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Bình Thuận
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 10:21
Giấy phép chỉ cho phép khai thác 40 m3 gỗ trong khu dân cư nhưng phóng viên phát hiện hàng trăm m3 gỗ quý đã bị triệt hạ.

Ngày 25-7, xe reo mang biển số 86X-0179 do ông Võ Dũng ngụ Hàm Thuận Bắc điều khiển vận chuyển 15 m3 gỗ từ Đông Giang (Hàm Thuận Bắc) về Phan Thiết thì bị lực lượng kiểm lâm cơ động Bình Thuận dừng xe kiểm tra.

Cán bộ lâm nghiệp chở gỗ lậu

Trên xe còn có mặt ông K Văn Hà, cán bộ lâm nghiệp xã Đông Giang, theo xe với nhiệm vụ áp tải gỗ về xuôi. Qua xuất trình giấy tờ, số gỗ trên là gỗ hợp pháp kèm theo lý lịch gỗ có xác nhận của UBND xã Đông Giang và Trạm kiểm lâm Hàm Phú thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, xác minh lại đã phát hiện có gần 4 m3 gỗ vên vên không nằm trong hồ sơ nghiệm thu. Ngoài ra còn có hơn 11 m3 gỗ dầu khác không qua đóng búa kiểm lâm theo quy định nên đội kiểm lâm cơ động lập biên bản vi phạm, tạm giữ xe và tang vật.

Được biết, ngày 30-10-2009, chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc có quyết định cấp phép khai thác tận dụng 12 cây gỗ đứng trong khu dân cư ở xã Đông Giang có nguy cơ ngã đổ với sản lượng gỗ khúc thân gần 40 m3 gồm 38 lóng gỗ. Sau khi có quyết định này, UBND xã Đông Giang đã hợp đồng với ông Võ Dũng khai thác số gỗ nói trên và vận chuyển về TP Phan Thiết đóng tủ, bàn ghế cho hội trường, trụ sở của ba ban điều hành thôn ở Đông Giang.

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Bình Thuận - ảnh 1

Xe vận chuyển gỗ đang bị tạm giữ tại Đội kiểm lâm cơ động Bình Thuận. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Giải trình về việc vì sao có bốn lóng gỗ khai thác trái phép trên xe, ông K Văn Hà cho rằng trong quá trình khai thác do có một số cây bị rỗng ruột nên UBND và Đảng ủy xã chỉ đạo khai thác bốn lóng gỗ vên vên trong vườn nhà bà T. để thay thế. Trong khi đó, mặc dù là người hợp đồng khai thác và vận chuyển nhưng ông Võ Dũng lại khai rằng mình không hề biết nhằm tránh bị thu giữ phương tiện! Ngày 2-8, ông Hoàng Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã, ký tờ trình gửi Kiểm lâm Bình Thuận xác nhận bốn lóng gỗ trên là do xã tự ý khai thác trong vườn nhà bà T. ở thôn 3 đúng như tường trình của K Văn Hà và xin Kiểm lâm Bình Thuận trả lại xe và gỗ đang tạm giữ vì năng lực quản lý và hiểu biết pháp luật của cán bộ xã còn hạn chế!

Làm việc với ông Hoàng Văn Hà, cán bộ Trạm kiểm lâm Hàm Phú, người đã ký tên, đóng dấu xác nhận số gỗ lậu là hợp pháp đã thừa nhận sai sót trong quá trình kiểm tra. Theo ông Hoàng Văn Hà, do hôm đó trời mưa nên khi xe gỗ dừng trước trạm, ông không ra kiểm tra đối chiếu số lượng gỗ với hồ sơ nghiệm thu mà chỉ ngồi trong trạm nghe ông Võ Dũng khai sao thì xác nhận vậy.

Hạt phó bảo không, hạt trưởng nói có

Vì sao hơn 11 m3 vận chuyển trên xe 86X-0179 có trong hồ sơ khai thác nhưng không đóng búa kiểm lâm? Theo ông Nguyễn Văn Mót, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, số gỗ trên được UBND huyện giao cho ba ban điều hành thôn ở xã Đông Giang ký hợp đồng khai thác để sử dụng tại chỗ. Do đó, Hạt không có chủ trương cho vận chuyển số gỗ trên đi nơi khác nên không đóng búa.

Trong khi đó, văn bản của Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc gửi UBND xã Đông Giang do Hạt trưởng Huỳnh Hiếu ký ngày 31-7 lại hướng dẫn nếu xã vận chuyển số gỗ trên ra khỏi địa phương thì chỉ đạo cho ban điều hành các thôn lựa chọn người vận chuyển gỗ phải có tư cách pháp nhân để hợp đồng vận chuyển.

Phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã đến Đông Giang xác minh và bất ngờ phát hiện hàng trăm m3 gỗ rừng quý hiếm bị triệt hạ. Theo hồ sơ nghiệm thu và tường trình của những người liên quan, toàn bộ 38 lóng gỗ được UBND huyện cho phép khai thác đã được ông Võ Dũng vận chuyển về Phan Thiết 20 lóng, 18 lóng còn lại hiện được tập kết ở sân bóng Đông Giang.

Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn khác. Tại sân bóng Đông Giang, chúng tôi đếm được có không dưới 50 lóng gỗ với đường kính trên 50 cm được bỏ rải rác khắp nơi. Tại các khu vực nằm ven rừng thôn 3, khu vực cạnh cầu treo giáp ranh với xã La Dạ, chúng tôi chia nhau đếm được có trên 100 lóng gỗ với đường kính 60-80 cm nằm rải rác từ trong rừng đến khu vực đất do UBND xã Đông Giang quản lý. Theo một số thợ rừng lành nghề, căn cứ vào nhựa cây, số gỗ trên đã bị triệt hạ khoảng từ tháng 10 đến tháng 11-2009. Ngoài ra, nhiều cội cây có dấu cưa triệt hạ còn rất mới nhưng gỗ đã được lấy đi. Toàn bộ số gỗ mà chúng tôi phát hiện ước hơn 200 m3. Một số nhân chứng giấu tên khẳng định gần như toàn bộ số gỗ trên là của ông Võ Dũng “sở hữu”. Ông trực tiếp vào rừng chọn gỗ quý hiếm, có đường kính lớn để thuê họ cưa.

Những khuất tất cần làm rõ

Rõ ràng đã có dấu hiệu cho thấy ông Võ Dũng đã móc nối, sắp xếp đưa gỗ lậu trà trộn vào gỗ được khai thác hợp pháp để vận chuyển về xuôi.

Điều khó hiểu hơn là mặc dù giấy phép cho khai thác của UBND huyện Hàm Thuận Bắc có hiệu lực ngay từ cuối tháng 10-2009 là mùa khô, việc khai thác vận chuyển dễ dàng nhưng địa phương lại không tổ chức khai thác mà chờ đến tháng 7-2010 vào mùa mưa mới thực hiện. Việc kéo dài thời gian nói trên dù vô tình hay hữu ý đều đã giúp lâm tặc có thời gian triệt hạ hàng trăm khối gỗ chờ thời cơ để trà trộn vào vận chuyển.

Theo những người dân sống cạnh con lộ từ Đông Giang về Phan Thiết cho biết từ cuối năm 2009 đến nay cứ vài ngày lại thấy xe của ông Võ Dũng vận chuyển gỗ về xuôi. Trong khi đó, đây là con lộ độc đạo, tất cả chuyến xe đều phải đi ngang qua Trạm kiểm lâm Hàm Phú tại sao không bị phát hiện?

Tin mới nhất mà chúng tôi nhận được cho biết do vụ việc bị đổ bể nên hiện đã có dấu hiệu tẩu tán toàn bộ số cây rừng bị triệt hạ mà chúng tôi vừa ghi hình được.

Pháp Luật TP.HCM sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về vụ này.

Theo Pháp luật TP.HCM

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại