Phát huy vai trò của tôn giáo đồng hành cùng dân tộc
Ngày 5/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác tôn giáo với một số tổ chức thành viên và cơ quan ở Trung ương 6 tháng đầu năm 2016.
Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 22:04
Phát huy vai trò của tôn giáo đồng hành cùng dân tộc - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị

Từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với một số tổ chức thành viên của Mặt trận và cơ quan Trung ương liên quan trong công tác tôn giáo đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tiêu biểu là việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tôn giáo trong các tầng lớp nhân dân và đồng bào các tôn giáo, nhất là trong các vị chức sắc, nhà tu hành, người tiêu biểu của tôn giáo.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo; phối hợp với các cơ quan Nhà nước tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương; tham gia chăm lo, giải quyết một số nhu cầu, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của các tổ chức, cá nhân tôn giáo; phối hợp đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo; khảo sát, đánh giá thực trạng và rà soát một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, từ thiện nhân đạo để nhân rộng mô hình tốt của các tôn giáo trong các lĩnh vực này...

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến kiến nghị về việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an sinh xã hội, bảo tồn các di sản văn hóa tôn giáo; đề nghị tăng cường tính giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam, nhất là Mặt trận ở cơ sở trong việc thực thi pháp luật về tôn giáo. Đồng thời kiến nghị cần đẩy mạnh việc từng giới như phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi gắn với tôn giáo trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ nay đến cuối năm, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại, tập hợp tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của đồng bào các tôn giáo để phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, tham gia phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào tôn giáo, nhất là việc vận động và tạo điều kiện để chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo hưởng ứng và tích cực tham gia các cuộc vận động của Mặt trận và các cuộc vận động mang đặc điểm riêng của từng tôn giáo, chủ động phối hợp và tham gia cùng các cơ quan chức năng Nhà nước giải quyết các vấn đề tôn giáo bức xúc...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Dân vận Trung ương trong tháng 10/2016 chủ trì tổ chức Hội nghị bàn cơ chế phối hợp trong hệ thống chính trị giữa các tổ chức thành viên, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, 3 Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ trong việc xây dựng kế hoạch triển khai công tác tôn giáo năm 2017 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam tiếp tục phối hợp tham gia xây dựng, phản biện xã hội đối với dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, bảo đảm chất lượng của Luật trước khi trình Quốc hội thảo luận thông qua; tiếp tục phối hợp với các tôn giáo đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng kế hoạch triển khai các hội nghị toàn quốc về vai trò của các tôn giáo trong công tác dạy nghề (cuối năm 2016) và các tôn giáo tham gia y tế, bảo trợ xã hội (quý I/2017)...

Đối với sáng kiến về việc xây dựng cuốn sách liên quan đến công tác tôn giáo của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các bên cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong năm 2017.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817