Phí đường bộ xe máy sẽ là tâm điểm ở kỳ họp HĐND TP HCM
Thứ Ba, ngày 28/07/2015 - 07:05
TP sẽ triển khai thu phí sử dụng đường bộ với xe máy hay tạm dừng? Các sở, ngành đã làm những gì để nâng tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch... là những điều người dân thành phố mong muốn được biết ở kỳ họp khai mạc vào ngày mai.

Kỳ họp thứ 18 HĐND TP HCM khóa VIII diễn ra từ ngày 28 đến 31/7. Dù không có trong chương trình làm việc dự kiến, tuy nhiên vấn đề thành phố tiếp tục triển khai hay tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy là nội dung được rất nhiều người dân quan tâm, chờ đợi HĐND TP sẽ có quyết định cuối cùng.

xe-may-6105-1429852005-6535-1437970277.j

TP HCM là địa phương cuối cùng trong cả nước chưa thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy (trừ quận 9). Ảnh: H.C.

Hiện, UBND TP HCM đã hoàn thành công tác chuẩn bị và kiến nghị HĐND TP cho phép tiếp tục triển khai thu loại phí này (riêng quận 9 đã thu từ tháng 5). Trong khi đó, hàng loạt tỉnh thành khác (đã thu phí trong 2-3 năm qua), đang kiến nghị Chính phủ dừng thực hiện. Mới đây, Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương cũng kiến nghị dừng thu loại phí này từ ngày 1/1/2016.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức hôm 27/6, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, sau khi nghe UBND TP báo cáo, nếu thấy thuận lợi sẽ tiếp tục thu phí đường bộ đối với xe máy, còn khó khăn và hiệu quả thấp thì sẽ yêu cầu thành phố báo cáo với Chính phủ.

"Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong kỳ họp thứ 18 của HĐND TP vào cuối tháng 7", bà Tâm nói với các cử tri Thủ Đức.

Cùng với thu phí sử dụng đường bộ với xe máy, nước sạch cũng là nội dung được người dân thành phố quan tâm. Cuối năm ngoái, HĐND TP đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Vì vậy, kỳ họp lần này HĐND TP sẽ dành thời gian để nghe báo cáo, giải trình kết quả thực hiện của các sở ngành và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

Kỳ họp lần này còn có các nội dung khác như UBND TP báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; Ủy ban MTTQ TP báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền; Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày công tác chuẩn bị năm học 2015-2016...

Ngoài ra, HĐND sẽ thảo luận, xem xét thông qua một số tờ trình của UBND TP HCM, trong đó có danh mục các dự án cần thu hồi đất; sử dụng đất trồng lúa; đất rừng phòng hộ trên địa bàn.

Trung Sơn
Nguồn: VnExpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm