Philippines và Nhật Bản bắt đầu tập trận chung tại Biển Đông
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 - 17:47
Theo hãng AFP, ngày 12/5, hai tàu khu trục Nhật Bản và 1 trong những tàu chiến mới nhất của Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân lịch sử trên Biển Đông. Động thái này cho thấy một liên minh đang ngày càng được củng cố nhằm đối trọng với Trung Quốc.

Cuộc tập trận dài ngày này, vốn là cuộc diễn tập hải quân song phương đầu tiên giữa Nhật Bản và Philippines, được tiến hành cách bãi đá ngầm Scarborough do Manila tuyên bố chủ quyền, song hiện do Trung Quốc kiểm soát và gọi là đảo Hoàng Nham, chỉ chưa đầy 300km.

Chính quyền Philippines khẳng định cuộc tập trận chỉ nhằm mục đích tăng cường năng lực quân sự, song các nhà phân tích an ninh nói rằng đây là dấu hiệu rõ ràng nhằm vào Trung Quốc liên quan đến tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa hai bên.

Giáo sư Michael Tkacik, chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Đại học Stephen F. Austin thuộc bang Texas (Mỹ), cho hay: "Đầu tiên, các cuộc tập trận này cho thấy rằng những nước láng giềng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đã bắt đầu đối trọng với Bắc Kinh.

Cách hành xử của Trung Quốc đang là mối đe dọa với Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và các nước khác, thậm chí đối với cả Ấn Độ. Vì thế, Philippines và Nhật Bản đang cùng đưa ra một tuyên bố quan trọng về việc họ xem xét hành động của Trung Quốc nghiêm trọng đến thế nào"./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm