Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu công tác tại các huyện đảo và xã đảo
Ngày 11-11, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo, xã đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhân dịp về thăm Thủ đô Hà Nội và tham dự Chương trình tuyên dương giáo viên tiêu biểu năm 2016, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức vào tối 12-11.
Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 17:19
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu công tác tại các huyện đảo và xã đảo - ảnh 1Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo và xã đảo

Tại buổi tiếp, các thầy cô giáo đã bày tỏ sự xúc động khi được tham dự buổi gặp mặt và chia sẻ niềm vinh dự, tự hào cũng như những khó khăn, vất vả trong quá trình “trồng người” nơi hải đảo; đồng thời bày tỏ sự quyết tâm bám đảo, bám trường, đem con chữ đến các em học sinh nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Ngoài ra, các thầy cô giáo mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của đất nước.  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch nước ghi nhận những lời chia sẻ, đóng góp tâm huyết của các thầy cô giáo nơi hải đảo và cho biết: Trong những năm qua Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đầu tư cơ bản về hệ thống cơ sở vật chất, điện nước quốc gia, hệ thống trường học tại những nơi hải đảo xa xôi. Để giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nơi hải đảo thì ngoài những chiến sĩ hải quân, biên phòng, ngày đêm canh gác, còn có sự đóng góp vô cùng lớn lao của đội ngũ thầy cô giáo nơi đây. Đảng, Nhà nước luôn dành sự ưu tiên cho công tác giáo dục và xem giáo dục là quốc sách hàng đầu của đất nước. Mỗi năm, Nhà nước đã dành từ 20% trở lên ngân sách cho ngành Giáo dục. Năm 1945, nước ta có đến 95% người mù chữ, số người được học và biết chữ chỉ có 5%. Suốt quá trình hơn 70 năm qua, ngành Giáo dục đến nay có quyền tự hào khi đã phổ cập xong tiểu học, cơ bản hoàn thành phổ cập trung học cơ sở và một số địa phương đã tiến đến phổ cập trung học phổ thông. Trong đó hệ thống trường, lớp phổ thông đã được quan tâm đầu tư; đội ngũ giáo viên đã được bồi dưỡng và tỷ lệ học sinh đến trường, lớp ngày càng cao. Song song với hệ thống phổ thông, hệ thống cao đẳng, đại học cũng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm. Hiện nay, cả nước có hơn 400 trường đại học, cao đẳng; bình quân có trên 200 sinh viên/1 vạn dân. Đây là một sự phát triển vượt bậc của ngành Giáo dục.  

 Phó chủ tịch nước cho biết, mặc dù hiện nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta khá; chính sách an sinh xã hội, trong đó có văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được đầu tư lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. So với các nước công nghiệp và trong khu vực, Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, trong thời đại công nghiệp số hóa hiện nay đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục vươn lên nhiều hơn nữa. Ngành Giáo dục phải thực hiện được ba nhiệm vụ, đó là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Chức năng này tuy rất cao cả, nhưng cũng hết sức nặng nề đối với ngành Giáo dục. "Nhưng chúng ta có quyền tự hào và tin rằng, với những trách nhiệm, tình cảm của các thầy cô giáo, ngành Giáo dục sẽ thực hiện thành công Nghị quyết của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, cơ bản nền giáo dục của Việt Nam", Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định.

Theo kế hoạch, tối cùng ngày, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long sẽ tổ chức Gala gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên tiêu biểu đang công tác tại các huyện đảo và xã đảo tại Hà Nội. 

 

Theo Báo QĐND

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại