Phó Chủ tịch nước: Quảng Nam không được để người dân đói do mưa lũ
Chiều 19/12, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đã tới thăm và tặng quà nhân dân vùng lũ tỉnh Quảng Nam.

Thứ Hai, ngày 19/12/2016 - 23:30
Phó Chủ tịch nước: Quảng Nam không được để người dân đói do mưa lũ - ảnh 1Các đơn vị xử lý sự cố sạt lở núi gây tắc giao thông quốc lộ 40B tại Km 68+800 thuộc địa phận xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Sau khi đi tìm hiểu tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với nhân dân xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn và xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh động viên nhân dân tiếp tục nỗ lực ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất; đề nghị lãnh đạo các địa phương trên tiếp tục quan tâm, chăm lo đến đời sống nhân dân vùng lũ, không được để bà con đói do mưa lũ.

Phó Chủ tịch nước đã tặng 100 suất quà cho nhân dân vùng lũ lụt xã Điện Phương và 115 suất quà cho nhân dân xã Duy Vinh; trao tặng huyện Duy Xuyên 100 triệu đồng để hỗ trợ địa phương làm lại đường dân sinh.

Sau khi đi kiểm tra, tặng quà cho nhân dân vùng lũ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết đợt lũ trong tháng 12/2016 là đợt lũ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam kể từ đầu năm đến nay. Mưa lũ đã khiến nước lũ trên sông Vu Gia-Thu Bồn lên cao trên mức báo động III.

Mặc dù đã có sự phối hợp điều tiết trong vận hành xả lũ tại các nhà máy thủy điện trên địa bàn, góp phần cắt lũ cho hạ du nhưng người dân cũng bị thiệt hại khá nặng nề.

Trong các đợt lũ, toàn tỉnh Quảng Nam đã có hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Một số địa phương bị thiệt hại nặng về rau màu như Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên...

Mưa lũ cũng đã làm bồi lấp Cửa Đại, khiến cho tàu thuyền không thể ra vào được khu vực này. Bên cạnh đó, do lượng mưa ở khu vực miền núi lớn nên nhiều tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt, sạt lở. Đặc biệt, các tuyến quốc lộ 40B, ĐT611... bị sạt lở nặng.

Nhằm giúp người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục rà soát để có phương án hỗ trợ. Tuy nhiên, do nguồn giống rau, đậu quá khan hiếm nên Quảng Nam cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ về giống, cũng như hỗ trợ kinh phí để tiếp tục khắc phục lại những tuyến đường xung yếu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh mưa lũ đã làm cho bà con miền Trung lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang tổ chức kêu gọi, vận động các ngành, đoàn thể cũng như các "mạnh thường quân" trong và ngoài nước chung tay giúp đỡ người dân vùng lũ sớm qua cơn khốn khó. Hiện cả nước đang đồng lòng hướng về miền Trung, vì miền Trung ruột thịt...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm, sâu sát hơn nữa để hỗ trợ nhân dân về mọi mặt, sớm ổn định nơi ăn chốn ở, yên tâm bước vào một vụ sản xuất mới. Đối với những kiến nghị hỗ trợ, Quảng Nam cần có văn bản gửi ra để Trung ương xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời động viên sâu sắc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến cán bộ và nhân dân Quảng Nam. Tết cổ truyền đã cận kề, tỉnh Quảng Nam cần có kế hoạch cụ thể chăm lo đời sống tinh thần lẫn vật chất cho nhân dân trên địa bàn, góp phần giúp nhân dân đón Tết vui vẻ và đầm ấm.

Cũng tại buổi làm việc, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Chủ tịch Hội đồng bảo trợ đã trao tặng cho trẻ em vùng lũ tỉnh Quảng Nam 300 triệu đồng để giúp các em tiếp tục đến trường.

Cùng ngày, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà 2 gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam./.

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm