Phó Giám đốc Công an TP HCM: Tội phạm trộm, cướp giật tăng 15-20%
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 22:03

Tội phạm tái phạm hết sức chuyên nghiệp, có tính liên kết và nhất là hiện nay các tội phạm đều có vũ khí "nóng" để gây án.
Vùng giáp ranh đang rất phức tạp

Đó là lời nhận định của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an, tại Hội nghị sơ kết về thực hiện kế hoạch phối hợp, tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT sau tết, chuyển hóa tình hình khu vực vùng giáp ranh ba tỉnh TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương vào ngày 25/3 tại Bình Dương do Tổng cục Cảnh sát - Bộ công an chủ trì. 

Tại hội nghị, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết, trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, trên địa bàn TP.HCM tình hình phạm pháp hình sự giảm, tuy nhiên tháng 3 này lại tăng. Thậm chí loại tội phạm trộm, cướp giật tăng 15%-20%.

Vì vậy, để kéo giảm các phạm pháp hình sự thì phải làm một cách căn cơ, bài bản.

 

pho giam doc cong an tp hcm: toi pham trom, cuop giat tang 15-20% hinh 0
Toàn cảnh hội nghị.

Thiếu tướng Minh cũng cho biết thêm một trong những điều Công an TP.HCM tự hào là việc theo dõi và triệt phá thành công các băng nhóm có sử dụng vũ khí “nóng”. Nhiều băng nhóm bị bắt ngay trước khi gây án.

Về phía Công an tỉnh Bình Dương, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an Bình Dương, cho biết thời gian vừa qua trên địa bàn triệt phá nhóm cướp tài sản, trộm cắp, bảo kê cưỡng đoạt, đòi nợ thuê núp bóng các doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy khu vực vùng giáp ranh cũng khá phức tạp. Một số đối tượng từ phía Bắc chọn khu vực này làm nơi trung chuyển.

Cùng với nhận định của lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, Đại tá Bùi Hữu Danh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, tương tác thông tin về tội phạm giữa các tỉnh trên địa bàn giáp ranh còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới cần phối hợp thông tin kịp thời, nội dung cụ thể để đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Tội phạm đang liên kết với nhau

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an, đánh giá cao kết quả công an các tỉnh đạt được là đã kìm chế sự manh động, hung hãn của tội phạm, đảm bảo tết Nguyên đán diễn ra an bình.

Đánh giá tình hình tội phạm sau tết, Thiếu tướng Hùng cho biết các tội phạm có tổ chức, hoạt động theo vùng miền, mang tính chất xã hội đen hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các nhóm tội phạm từ Hải Phòng, Nghệ An, miền Trung, miền Tây cũng tập trung về khu vực vùng giáp ranh để gây án. Tội phạm tái phạm hết sức chuyên nghiệp, có tính liên kết và nhất là hiện nay các tội phạm đều có vũ khí "nóng" để gây án.

Cũng theo Thiếu tướng Hùng, nguy hiểm nhất trong hiện nay là các tội pham đều có vũ khí “nóng” để giành ảnh hưởng lãnh địa.

Như vậy rõ ràng tội phạm đang rất gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Vì vậy nhiệm vụ, trách thức của công an là hết sức nặng nề.

Điều quan trọng mà Thiếu tướng Hùng lưu ý với công an các tỉnh ngay trong hội nghị về việc: “Vì sao người dân không tìm đến chúng ta để tố giác tội phạm?.Vì đến với chúng ta tố giác tội phạm quá phiền phước, có khi còn bị lời lên, mời xuống...thành ra người dân chán không đến”.

Vì vậy Thiếu tướng Hùng đề nghị: “Chúng ta làm sao phải gần giũi dân, phải mền mỏng, phải cần lắng nghe dân. Người dân bị ăn hiếp, trộm cắp đến chúng ta được chia sẻ, bảo vệ....”.

Trong thời gian tới, Tổng cục cảnh sát đề các đơn vị đánh giá lại, phối hợp thông tin, phối hợp lực lượng một cách đồng bộ tập đấu tranh với tội phạm hình sự nguy hiểm, hoạt động có tổ chức để nhanh chóng kéo giảm tội phạm mang lại sự bình yên cho nhân dân./.

Minh Anh/VOV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm