Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 13:56
Tại Hội nghị Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh các nước châu Á cần tranh thủ tốt các động.

Với chủ đề “Tương lai mới của Châu Á: Động lực mới và Tầm nhìn mới”, sáng 24/3, Hội nghị Thường niên Diễn đàn Bác Ngao Châu Á đã khai mạc tại thị trấn Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Hội nghị thu hút khoảng 2.000 đại biểu tham dự, gồm lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, các học giả có uy tín, các doanh nghiệp cùng đông đảo truyền thông quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

pho thu tuong pham binh minh phat bieu tai dien dan chau a bac ngao hinh 0
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá Châu Á đang đứng trước nhiều cơ hội để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức; Phó Thủ tướng cho rằng việc các nền kinh tế Châu Á đang đẩy mạnh cải cách, tái cơ cấu kinh tế, lấy đổi mới và sáng tạo là động lực then chốt để phát triển bền vững là hướng đi phù hợp. Phó Thủ tướng cũng cho rằng các nước Châu Á cần tranh thủ tốt các động lực và không gian phát triển mới thông qua tăng cường các liên kết kinh tế khu vực như Cộng đồng ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của tăng cường hợp tác phát triển bền vững, đặc biệt là hợp tác chống biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước; đánh giá việc xử lý các thách thức này vừa là yêu cầu cấp thiết, vừa là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của từng nước cũng như của cả khu vực.

 

pho thu tuong pham binh minh phat bieu tai dien dan chau a bac ngao hinh 1
Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố môi trường hòa bình và ổn định đối với sự phát triển của Châu Á

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố môi trường hòa bình và ổn định đối với sự phát triển của Châu Á, trong đó mọi bất đồng, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác với các nước theo tinh thần đối tác, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau và cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề chung của thế giới và khu vực.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo tình hình cải cách toàn diện và điều chỉnh kết cấu kinh tế của Trung Quốc; trong đó nhấn mạnh thời gian tới, Trung Quốc sẽ đặt trọng tâm vào phát triển sáng tạo và đổi mới; thúc đẩy các nước tăng cường kết nối kinh tế thông qua các liên kết kinh tế khu vực như các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khu vực, đẩy mạnh triển khai một số sáng kiến do Trung Quốc khởi xướng như “Một con đường, một vành đai”, ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB)…

Thủ tướng các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Bỉ, Litva, Nepal và lãnh đạo một số nước trong khu vực cũng tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn là Đối thoại Tỉnh trưởng/Thị trưởng ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Vai trò của chính quyền địa phương trong hợp tác năng lực sản xuất” sẽ diễn ra vào chiều 25/3. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng sẽ tham dự Đối thoại này để thúc đẩy giao lưu, hợp tác với các địa phương của các nước ASEAN và Trung Quốc./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm