Phó Thủ tướng Thường trực tiếp xúc cử tri Long An
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đã có buổi tiếp xúc với cử tri một số xã, thị trấn tại huyện Đức Hòa, Long An.
Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 - 15:41
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp xúc cử tri Long An - ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra từ ngày 20/10-23/11, nhất là hoạt động trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ. Điều này cho thấy các thành viên Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng đã rất quyết liệt trong điều hành, quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động, lấy phục vụ nhân dân làm đầu.

Đối với hoạt động của Quốc hội, cử tri cho rằng cần phải có nhiều đổi mới, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, cần tránh xảy ra trường hợp luật được ban hành nhưng không sát với thực tiễn, không thể triển khai được trong cuộc sống.

Với những vấn đề cụ thể tại địa phương, nhiều cử tri tiếp tục đề cập đến việc kiểm soát giá cả và đầu ra cho nông sản, đề xuất cần có chính sách hỗ trợ giá thu mua nông sản để người dân yên tâm sản xuất. Trong tiếp cận vốn vay, cử tri cho rằng, chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vẫn còn nhiều bất cập, nông dân khó tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất.

Ngoài ra, cử tri tại huyện Đức Hòa còn nêu nhiều kiến nghị liên quan đến bảo hiểm y tế, chất lượng và tiến độ công trình thủy lợi, kiến nghị xây dựng thêm các quy định về phòng, chống tham nhũng, xử phạt nghiêm những đối tượng vi phạm...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã giải đáp một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Về vấn đề chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí đang là mục tiêu, quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước. Thời gian qua, những quy định luật pháp liên quan đến việc phòng, chống tham nhũng đã được quy định rất rõ và cụ thể, nhiều vụ án tham nhũng, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng đã được đưa ra xét xử.

Tuy nhiên, thực tế tội phạm tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn và xử lý dứt điểm, chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, tới đây, Đảng, Nhà nước sẽ triển khai tổng kết, đánh giá, sửa đổi và bổ sung những quy định liên quan đến công tác chống tham nhũng, trên tinh thần lấy phòng ngừa là chính. Bên cạnh đó, phải đấu tranh quyết liệt, không loại trừ bất cứ ai, cấp nào, nếu phát hiện sẽ trừng trị nghiêm khắc.

Liên quan đến việc một số bộ luật, mặc dù mới được Quốc hội thông qua nhưng đã có những bất cập, phải sửa đổi mà cử tri nêu ra, Phó Thủ tướng cho biết, điều này có trách nhiệm của chính các đại biểu Quốc hội, của các cơ quan thuộc Quốc hội, của các cơ quan tham mưu soạn thảo luật. Để khắc phục những thiếu sót trên, Quốc hội khóa XIV đã có những đổi mới rất lớn, mà nổi bật là hoạt động chất vấn, tranh luận khi bàn đến việc thông qua các văn bản luật cũng như trong các quyết sách quan trọng của quốc gia.

Về vấn đề tín dụng cho phát triển nông nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng, Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn mới được ban hành để thay thế Nghị định 41/2010/NĐ-CP có nhiều sửa đổi tích cực, có lợi cho người nông dân. Cụ thể như mức cho vay tín chấp được nâng lên từ 1,5 đến 2 lần so với quy định cũ, với hộ gia đình từ 50 triệu đã được nâng lên 100 triệu đồng, còn hộ kinh doanh từ 200 triệu lên 300 triệu đồng, hay hợp tác xã được vay đến 3 tỷ đồng mà không cần tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên, để chính sách này thật sự phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền để người dân biết những ưu đãi mà Nghị định mang lại, để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay, phát triển nông nghiệp.


 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm