Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt
Dự Lễ khai mạc và đi thăm các gian hàng tại Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 vào sáng 26/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thực sự ấn tượng trước sự tinh xảo của những sản phẩm thủ công mỹ nghệ do bàn tay của những nghệ nhân Việt tài hoa tạo ra.
Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 16:54
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng khai mạc Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 do Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức.

Đây là sự kiện lớn của ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam nhằm giới thiệu những thành quả, những đóng góp của các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, quảng bá tinh hoa hình ảnh sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam, góp phần quan trọng đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ, văn hóa và lịch sử của Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó, Triển lãm-Hội chợ còn giới thiệu những thành tựu, kết quả hoạt động khuyến công trong công tác đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khôi phục và phát triển các làng nghệ thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam. Triển lãm-Hội chợ lần này trưng bày những sản phẩm đặc sắc của nhiều làng nghề, nhiều gia tộc, đặc biệt là của các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng trong thời gian vừa qua.

Ngay sau Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm các gian hàng, nơi trưng bày những sản phẩm ưu tú nhất của các nghệ nhân. Tại các gian trưng bày sản phẩm tranh cát Ý Lan, điêu khắc đá của nghệ nhân Nguyễn Long Bửu, tranh thêu tay của các nghệ nhân Huế, chạm bạc Thái Bình, đúc đồng Nam Định… Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi với các nghệ nhân.

“Rất đẹp”, “rất tinh xảo”, “thực sự tài hoa” là những từ Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thường xuyên nói khi trực tiếp xem những sản phẩm tinh xảo do các nghệ nhân Việt làm ra.

Phó Thủ tướng động viên các nghệ nhân tiếp tục nỗ lực, sáng tạo hơn nữa trong việc nghiên cứu mẫu mã, ứng dụng khoa học kỹ thuật để sáng tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ Việt mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nghệ nhân bên cạnh việc giữ gìn vốn cổ, cần có sự nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu để sản xuất ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý ngành công thương cần có sự hỗ trợ cụ thể, hiệu quả hơn nữa để giúp những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo của Việt Nam sớm xây dựng được thương hiệu, khẳng định được vị thế trên thị trường.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc hỗ trợ phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng cũng chính là cách để phát triển các làng nghề, các ngành nghề kinh tế nông thôn. Thông qua đó, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người nông dân, đồng thời nâng cao thu nhập, phát triển mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội vùng nông thôn một cách bền vững. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đặc biệt lưu ý các nghệ nhân trong việc bảo đảm môi trường, không vì chạy theo sản xuất mà gây ô nhiễm môi trường. Trước mắt, đề nghị các sơ sở sản xuất có xả thải ra môi trường phải chủ động xử lý chất thải theo đúng quy định. Đối với các địa phương có làng nghề truyền thống, cần đặc biệt chú ý vấn đề môi trường, ưu tiên đầu tư xây dựng các trạm, khu xử lý nước thải, chất thải.

Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 là dịp để giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đặc sắc của các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú đã được đề nghị phong tặng. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 71 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ năm 2016 có quy mô 200 gian hàng với 100% sản phẩm trưng bày là hàng thủ công mỹ nghệ và hàng hóa Việt Nam, không có hàng hóa xuất xứ nước ngoài. Ngoài việc giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đặc sắc của các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, Triển lãm-Hội chợ còn thu hút, trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề thủ công mỹ nghệ đến với người tiêu dùng; đồng thời tìm kiếm cơ hội phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm-Hội chợ, còn có các hoạt động thao diễn tay nghề của nghệ nhân, thợ giỏi thuộc một số làng nghề truyền thống Việt Nam, Hội thảo thiết kế mẫu mã, kiểu dáng công nghiệp các sản phẩm công nghiệp nông thôn…

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra Lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú” vào tối 26/8, dự kiến có 16 nghệ nhân nhân dân và 84 nghệ nhân ưu tú đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước được vinh danh. Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, là nguồn động lực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đồng thời là dịp để ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc. Nhân dịp này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp tổ chức chức Lễ phong tặng “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam” vào tối 27/8.

Triển lãm-Hội chợ hàng thủ công mỹ nghệ 2016 diễn ra từ ngày 26-29/8 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội (khu di tích Hoàng Thành Thăng Long), số 9 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh Phó Thủ tướng tham quan Triển lãm-Hội chợ:

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt - ảnh 2

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt - ảnh 3

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt - ảnh 4

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ấn tượng với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt - ảnh 5

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm