Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để xảy ra sự cố môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ
Trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Nông ngày 12/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đi thăm và làm việc tại Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ do Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đầu tư tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.
Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 10:09
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không để xảy ra sự cố môi trường tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ - ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra những sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam về quá trình đầu tư và vận hành thử Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cũng như các nhà đầu tư thời gian qua đã tập trung quyết liệt để đầu tư dự án đầu tiên ở Việt Nam liên quan đến công nghiệp Nhôm.

Trong thời gian qua, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã tập trung điều chỉnh dự án để lựa chọn những công nghệ vừa đảm bảo tính hiện đại, vừa phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng. Dự án đã hoàn thành và đi vào khai thác, sử dụng sẽ góp phần hết sức quan trọng để tạo ra sự tăng trưởng kinh tế của khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh còn khó khăn như Đắk Nông nói riêng. Đồng thời, dự án góp phần nâng cao đời sống, tạo ra nhiều việc làm cho người dân ở trong khu vực Tây Nguyên vốn đã rất khó khăn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao Tập đoàn Than – Khoáng sản trong việc lựa chọn công nghệ để xử lý vấn đề môi trường, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Để Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an sinh xã hội và môi trường, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Ban quản lý Nhà máy Alumin Nhân Cơ, trong đó chú trọng nâng tính chuyên nghiệp, giảm chi phí trong quản lý, chống thất thoát, lãng phí trong quá trình quản lý.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trong quá trình vận hành, khai thác nhà máy phải an toàn, không để xảy ra bất kỳ một sự cố nào liên quan đến môi trường, làm ảnh hưởng đến môi trường của khu vực cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Cùng với đó, đơn vị chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm với địa phương, hỗ trợ nhân dân nâng cao đời sống, tạo ra nhiều việc làm mới; tiếp tục nghiên cứu để có những dự án mới ở khu vực nhằm phát triển kinh tế của đất nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dự án Nhân Cơ bao gồm 2 Dự án thành phần, Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ và Dự án Khai thác mỏ bauxit Nhân Cơ. Dự án đã được Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam triển khai xây dựng từ tháng 6/2007, tổng mức đầu tư hơn 16.800 tỷ đồng, công suất (điều chỉnh) 650.000 tấn alumin/năm. Đến nay, dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng và đang trong quá trình chạy thử. Tính đến ngày 11/1/2017 đã sản xuất được 67.301 tấn Hydrat, trong đó đã đưa vào nung 34.925 tấn để cho ra 21.828 tấn Alumin.

Dự kiến trong quý I/2017, nhà thầu EPC sẽ bàn giao Nhà máy cho Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam để đưa vào sản xuất. Trong tháng 12/2016 đã bán 100 tấn Hydrat đi thị trường Hàn Quốc, nửa đầu tháng 1/2017 đã giao 100 tấn hydrat thử nghiệm đi thị trường Nhật Bản. Hiện Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đang xúc tiến chào giá để bán các lô hàng lớn từ kết quả sản xuất của Dự án.

Khi Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông do Công ty TNHH Luyện Kim Trần Hồng Quân đầu tư đi vào hoạt động, sản phẩm Alumin chủ yếu sẽ được cung cấp cho nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông. Phần sản phẩm Alumin mà Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông không tiêu thụ hết sẽ được xuất khẩu.

Trong quá trình triển khai dự án, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã tuyển chọn và tổ chức đào tạo 766 người với chế độ học bổng toàn phần, trong đó phần lớn là con em đồng bào các dân tộc vùng dự án tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã tham gia tích cực trong việc đầu tư phát triển hạ tầng, hỗ trợ cho địa phương các xã khu vực Dự án, huyện Đăk Rấp và các địa phương khác của tỉnh Đắk Nông, với kinh phí trên 70 tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư Dự án đã nộp ngân sách Nhà nước khoảng 967 tỷ đồng.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc xã Nhân Cơ, thăm và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Đắk R’tít.../.

 

 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm