Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Hải Phòng
Ngày 4/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kiểm tra công trường xây dựng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện).
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 - 22:08
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Hải Phòng - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng. Ảnh:VGP/Nhật Bắc

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu quan trọng mà Hải Phòng đạt được trong những năm qua. Bên cạnh đó, Thành phố vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, thách thức phải tập trung giải quyết.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hải Phòng tập trung rà soát lại quy hoạch để cập nhật, điều chỉnh kịp thời, bổ sung những quy hoạch mới, triển khai cụ thể các quy hoạch lớn.

Đồng thời, Hải Phòng cần tập trung thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển những lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, dịch vụ; tái cấu trúc ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Một nội dung khác cũng rất quan trọng là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cần chú ý cải thiện cả 7 nhân tố là quy hoạch; quỹ đất; hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; cơ chế chính sách; nguồn nhân lực; thủ tục hành chính và duy trì sự ổn định xã hội.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hải phòng tăng cường quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, chống thất thoát trong đầu tư. Để huy động nguồn lực một cách hiệu quả, phải xây dựng được kế hoạch đầu tư trung hạn một cách cụ thể, tiến tới xây dựng được kế hoạch dài hạn.

Là một thành phố cảng, thành phố công nghiệp, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hải phòng phải gắn phát triển công nghiệp với phát triển đô thị, đặc biệt là phát triển nhà ở cho công nhân các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đề nghị Chính phủ cho phép triển khai thủ tục đầu tư các bến cảng tiếp theo của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện) để có thể đáp ứng lượng hàng hoá thông qua cảng ngày càng lớn, với tốc độ tăng trung bình khoảng 15%/năm. Một nội dung nữa cũng được đề cập là việc di dời cảng Hoàng Diệu.

Phát biểu kết luận nội dung này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung phát triển nhóm cảng biển Hải Phòng như quy hoạch đã được phê duyệt. Cùng với cảng Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu), cảng Lạch Huyện sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có kế hoạch đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kết nối, kho bãi, đường bộ, đường sắt; nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý cảng, bảo đảm cạnh tranh quốc tế. Bộ GTVT cùng với Hải Phòng có kế hoạch cụ thể để di dời những địa điểm cảng đã không còn phù hợp với thực tiễn, quy hoạch và yêu cầu phát triển đô thị.

Về cơ chế quản lý cảng, Phó Thủ tướng đề nghị cần hướng tới xây dựng Ban Quản lý cảng, tương tự như ban quản lý khu công nghiệp. Ban Quản lý này sẽ như một “nhạc trưởng” điều phối quá trình đầu tư các dự án trong khu cảng. Khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước chỉ thực hiện kiểm tra, thanh tra, cấp phép./.

 

Theo Chính Phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm