Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Quảng Ngãi
Trưa 15/7, đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi.
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 22:02
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Quảng Ngãi - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trước đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đi thăm và khảo sát thực địa tại công trường xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; địa điểm dự kiến tiếp bờ đường ống vận chuyển khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh tại Quảng Nam; thăm, kiểm tra Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Công ty Doosan Vina, Khu công nghiệp VSIP.

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, về lĩnh vực kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 2,8%, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,0%, nông nghiệp tăng 3,1%.

Trong 6 tháng đầu năm, có 263 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp trên toàn tỉnh lên 5.744.

Về phát triển Khu kinh tế Dung Quất, từ đầu năm đến nay đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho khoảng 6 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 551 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án FDI. Đến nay, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất có 130 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 182.000 tỷ đồng, trong đó có 84 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.

Trong lĩnh vực công nghiệp, các loại hình công nghiệp, dịch vụ ưu tiên thu hút đầu tư là công nghiệp lọc hóa dầu, các sản phẩm sau dầu, công nghiệp có quy mô lớn gắn với cảng nước sâu Dung Quất; công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp sạch; công nghiệp thực phẩm; dệt may, da giầy…

Phải kiểm soát môi trường thường xuyên, hiệu quả

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua. Theo đó, các chỉ tiêu phát triển đều đạt và vượt kế hoạch, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch tích cực. Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi tăng cao so với cả nước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã rất nỗ lực và thu được nhiều tiến bộ quan trọng trong thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp và người dân. Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới trong huy động nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân cho đầu tư phát triển.

“Những kết quả như vậy đã giúp Quảng Ngãi dần vượt qua khó khăn, có những bước tiến vững chắc”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Quảng Ngãi - ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cũng như những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần thận trọng, bình tĩnh nhưng quyết liệt khắc phục khó khăn, nắm bắt cơ hội, phát triển một cách bền vững nhất.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh nhanh chóng rà soát lại, trên cơ sở đó cập nhật, điều chỉnh quy hoạch hoặc lập quy hoạch mới các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, gắn với tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả, năng suất, tính cạnh tranh. Phó Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phải luôn gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; gắn phát triển công nghiệp với đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại các cơ sở công nghiệp.

“An toàn môi trường phải được đặt lên hàng đầu, vì lợi ích của người dân. Phải quan tâm kiểm soát môi trường thường xuyên, hiệu quả. Muốn vậy phải có kế hoạch, đầu tư hệ thống quan trắc, đồng thời nâng cao vai trò, năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, cảnh sát môi trường… nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm, nhưng đồng thời cũng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi tập trung huy động nguồn lực, có cơ chế chính sách hỗ trợ của địa phương để phát triển. Trong đó ưu tiên nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng; phát triển các ngành sản xuất, tạo ra các sản phẩm có tính cạch tranh cao.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về những kiến nghị của Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn, Khu công nghiệp Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm