Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng
Ngày 13/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã thăm và làm việc tại Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Phó Thủ tướng đã kiểm tra thực tế tại một số điểm khai thác mỏ quặng, phân xưởng sản xuất của tổ hợp và thăm, tặng quà Tết các hộ dân thị trấn Lộc Thắng.
Thứ Bảy, ngày 14/01/2017 - 13:13
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác hoàn nguyên môi trường sau khai thác - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tổng Giám đốc Tập đoàn Than – Kháng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải cho biết: Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng được xây dựng từ năm 2006. Đầu tháng 10/2013, Nhà máy alumin chính thức vận hành thương mại, dự kiến từ năm thứ 5 trở đi kinh doanh sẽ có lãi. Sau 3 năm hoạt động, đến năm 2017 tổ hợp sẽ có lãi, sớm hơn một năm so với dự kiến. T hành công này là do Tập đoàn đã từng bước nắm bắt công nghệ, thay đổi thiết bị để giảm giá thành sản xuất từ gần 5,2 triệu đồng/tấn xuống còn 4,1 triệu đồng/tấn. Hiện tại, giá xuất khẩu alumin đạt trên 300 USD/tấn (khoảng trên 6,9 triệu đồng/tấn).

Năm 2016, Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng sản xuất gần 602.000 tấn alumin, tiêu thụ hết gần 600.000 tấn. Hầu hết sản phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan. Dự kiến, thời gian tới, sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang các nước vùng Trung Đông, Malaysia…

Giám đốc Công ty nhôm Lâm Đồng Vũ Minh Thành báo cáo công tác đảm bảo môi trường sau khai thác và sản xuất theo đúng các tiêu chuẩn đặt ra. Các khu vực nước thải và hồ bùn đỏ được quan trắc liên tục và xử lý phù hợp. Bùn đỏ sau khai thác đang có kế hoạch sẽ sử dụng để sản xuất gạch không nung.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến khẳng định, trong công tác bảo vệ môi trường, tổ chức trồng rừng thay thế, hoàn nguyên đất sau khai thác, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Ban quản lý dự án Tân Rai, Nhà máy nhôm Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với địa phương, các bộ, ngành liên quan thực hiện đúng những yêu cầu về môi trường. Nhờ đó, công tác bảo vệ môi trường của tổ hợp luôn bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng cùng với Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ - Đăk Nông, là những đơn vị tiên phong trong hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh bauxit và alumin của cả nước. Đây là những dự án lớn có tác động đến nền kinh tế của cả nước và khu vực Tây Nguyên; góp phần giảm nhập siêu, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Việc Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng hoạt động có hiệu quả và các tổ hợp sẽ có lãi trong năm 2017 là nỗ lực, phấn đấu lớn của cả tập đoàn. Trong thành công đó, yếu tố lớn là Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã thay đổi tư duy, không khoan nhượng với vấn đề môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương các kết quả đạt được của Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng; đồng thời yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng dần cải thiện khả năng quản lý, nâng cấp công nghệ và sức cạnh tranh, hướng đến hình thành ngành công nghiệp phụ trợ liên quan đến nhôm mang lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế. Phó Thủ tướng khẳng định thành công của Tổ hợp bauxit - nhôm Lâm Đồng là hình mẫu đối với các dự án công nghiệp khác trong việc xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thăm Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thắng; tặng 25 suất quà Tết cho 20 hộ đồng bào dân tộc thiểu số và 5 hộ công nhân Nhà máy alumin Tân Rai có hoàn cảnh khó khăn./.

 

 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm