Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO
Sáng nay (16/9), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ngài Matsuura Koichiro, nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 17:04
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO - ảnh 1 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ngài Matsuura Koichiro, nguyên Tổng Giám đốc UNESCO. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn ngài Matsuura Koichiro về những đóng góp hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO. Đặc biệt, khi còn đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc UNESCO, ngài Matsuura Koichiro đã ủng hộ, ký kết và thúc đẩy triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác Việt Nam-UNESCO giai đoạn 2005-2010 nhằm giúp Việt Nam nâng cao chất lượng giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa. Ngài Matsuura Koichiro cũng đã ủng hộ rất nhiều đệ trình của Việt Nam như công nhận Phố cổ Hội An, Thành nhà Hồ, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên… là di sản văn hóa thế giới.

“Tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của Ngài Matsuura Koichiro đối với đất nước và người dân Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

Trước đó, ngài Matsuura Koichiro, trên cương vị Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản phụ trách ODA, cũng là người tiên phong ủng hộ việc tăng ODA cho Việt Nam. Thực tế cho thấy, hiện tại Nhật Bản là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Từ nguồn vốn ODA Nhật Bản, Việt Nam đã hoàn thiện bước đầu hệ thống hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển, qua đó tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh nguồn ODA, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam cũng đang mang lại hiệu quả rất tích cực, giúp tạo ra công ăn việc làm, tăng trưởng cho nền kinh tế, đồng thời cũng mang lại lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, để thực hiện đột phá về phát triển cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang tập trung phát triển hệ thống đường bộ cao tốc, trong đó ưu tiên cao nhất là kết nối trục cao tốc Bắc-Nam. Cùng với đó, Việt Nam mong muốn phát triển hệ thống đường sắt tốc độ cao, trước hết là trục Hà Nội-TPHCM, tiếp đó là các tuyến từ Hà Nội, TPHCM đến các trung tâm kinh tế khác. Dự kiến, công tác chuẩn bị sẽ được thực hiện một cách kỹ lưỡng từ nay đến năm 2020. Tiếp đó, nếu được Quốc hội cho phép, tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam có thể được triển khai vào khoảng năm 2021. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ tập trung nâng cấp các cảng hàng không lớn, trong đó có đầu tư xây dựng Cảng hàng không Long Thành để đưa vào khai thác vào năm 2025; phát triển hệ thống cảng biển, hệ thống hạ tầng năng lượng...

“Trong khi nhu cầu về phát triển hạ tầng là rất lớn thì nguồn lực đầu tư trong nước còn nhiều khó khăn. Do đó, Việt Nam phải xây dựng chính sách để huy động các nguồn lực từ xã hội, trong đó có nguồn lực của người dân, doanh nghiệp và đối tác quốc tế”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO - ảnh 2

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Nhật Bản là nước phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong phát triển cơ sở hạ tầng. Với nền tảng là mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam mong muốn Nhật Bản tham gia tích cực hơn trong phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngài Matsuura Koichiro, với uy tín và kinh nghiệm của mình, tiếp tục là cầu nối giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng.

Được biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngài Matsuura Koichiro đã làm việc, trao đổi với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam về Dự án xây dựng hệ thống tàu điện một ray từ Đà Nẵng đến Hội An.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Matsuura Koichiro cho biết bản thân ông rất ấn tượng với sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian qua.

“Khi vận động chính phủ Nhật Bản tăng ODA cho Việt Nam, bản thân tôi dù nhìn thấy được tiềm năng của Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước, nhưng cũng không tưởng tượng được sự phát triển nhanh chóng đến như vậy. Hiện nay, hợp tác đầu tư, làm ăn tại Việt Nam luôn là ưu tiên của các doanh nghiệp Nhật Bản”, ngài Matsuura Koichiro nói.

Ngài Matsuura Koichiro cũng ghi nhận những ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về ưu tiên phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và cho biết sẽ bằng uy tín và kinh nghiệm của mình vận động các nhà đầu tư của Nhật Bản đến làm ăn tại Việt Nam.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm