Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh
(Tổ Quốc) - Ngày 10/8, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và đoàn công tác đã thăm, làm việc về công tác cải cách hành chính (CCHC) tại tỉnh Quảng Ninh.
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 17:17
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh - ảnh 1

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và đoàn công tác làm việc về công tác cải cách hành chính tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm Trung tâm hành chính công TP. Uông Bí và Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh - đây là những điển hình tại tỉnh Quảng Ninh được hình thành dựa theo mô hình thành lập và hoạt động theo hướng chuẩn hóa tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ nhân dân. Qua đó, thúc đẩy hoàn thiện cơ chế một cửa liên thông tại UBND Thành phố cũng như "Một cửa điện tử" tại cấp xã, phường đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai thí điểm.

Trong 7 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh đã tiếp hơn 40.000 lượt công dân; tiếp nhận 24.747 hồ sơ, có 97% hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn; cắt giảm 40% thời gian giải quyết so với quy định. Qua các kênh khảo sát đánh giá mức độ hài lòng chung của công dân về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công như cổng dịch vụ công của tỉnh, qua bấm nút đánh giá trực tiếp của người dân tại hệ thống bình chọn có đến 98,3% người dân và doanh nghiệp có ý kiến hài lòng. Quảng Ninh đang tập trung xây dựng chính quyền điện tử và từng bước đào tạo, hướng dẫn theo hướng công dân điện tử để người dân có thể thao tác trực tuyến với chính quyền điện tử.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các đại biểu đánh giá cao tính minh bạch, công khai, chuyên nghiệp trong công tác cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, chỉ số PAPI được Quảng Ninh dần nâng lên và xác định là trọng tâm, tỉnh Quảng Ninh đang đầu tư mạnh mẽ vào chính quyền điện tử cấp xã, huyện và từng bước tạo thành thói quen giải quyết công việc qua mạng internet.

Theo đó, sức hút đầu tư của Quảng Ninh bên cạnh yếu tố địa lợi thì việc cải cách hành chính, môi trường đầu tư thông thoáng được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao sự mạnh dạn, quyết liệt, đổi mới trong công tác cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã góp phần quan trọng trong việc tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội cũng như tăng cường công tác chỉ đạo toàn diện của Đảng.

Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt với nhiều cách làm mới trong CCHC đã tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Kết quả này khá toàn diện trên cả 6 nội dung, chỉ số CCHC liên tục được nâng cao. Đây cũng là địa phương có nhiều sáng kiến trong CCHC và đang triển khai dần xuống cấp xã, phường. Việc rà soát, sắp xếp lại bộ máy ngày càng tinh gọn và xác định rõ trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức. Đặc biệt là hoạt động của Mô hình Trung tâm hành chính công của tỉnh và 14 trung tâm cấp huyện đã mang lại hiệu quả cụ thể, thiết thực.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin được tỉnh quan tâm đẩy mạnh, phục vụ đắc lực cho chỉ đạo điều hành của tỉnh. Qua đó, nâng cao chất lượng phục vụ các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn nêu ra những hạn chế, vướng mắc, khó khăn mà tỉnh Quảng Ninh cần nỗ lực, khắc phục trong thời gian tới. Đó là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương của một số cán bộ ở một số nơi còn chưa nghiêm, công tác tuyên truyền chưa đạt kết quả như mong muốn, chấp hành pháp luật trên một số lĩnh vực còn hạn chế, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm còn bất cập.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Quảng Ninh - ảnh 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất của tỉnh và nhấn mạnh việc triển khai công tác CCHC phải hướng tới phát triển kinh tế-xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, phải đơn giản hóa thủ tục hành chính có hiệu quả nhất, bảo đảm cho người dân thực hiện thủ tục thuận lợi, xây dựng cơ chế để người dân tiến hành thủ tục nhanh gọn, đúng pháp luật, như người dân có thể thuê người làm dịch vụ các thủ tục hành chính hoặc người dân tiếp cận cơ quan nhà nước để tự thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, thuận lợi và từng bước thực hiện thủ tục hành chính qua mạng Internet.

Phó Thủ tướng yêu cầu quá trình thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp như liên quan đến hội nhập quốc tế, khởi nghiệp, xây dựng, đất đai, thuế, hải quan... phải thực sự công khai, đơn giản.

Về hoạt động của Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện trên địa bàn hiện nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về nội dung này với sự giúp đỡ, theo dõi của các bộ, ngành liên quan. Tỉnh cần tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá việc thực hiện mô hình Trung tâm Hành chính công trên địa bàn tỉnh toàn diện để phát huy hiệu quả cũng như khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Trung tâm Hành chính công.

Đối với triển khai sắp xếp tổ chức, bộ máy của tỉnh, cần rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời đề xuất, báo cáo những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện sắp xếp lại. Bộ Nội vụ cần bám sát, theo dõi quá trình này để đóng góp ý kiến kịp thời với địa phương cũng như báo cáo cấp có thẩm quyền về các vấn đề nảy sinh trong thực hiện công tác này.

Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu lực, phẩm chất, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc, triệt để Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế. Việc thi tuyển công chức phải nghiêm túc như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “tuyển người tài, không tuyển người nhà” vào làm việc, thi tuyển nâng ngạch công chức phải thực sự khách quan, minh bạch, đáp ứng được yêu cầu đặt ra của vị trí việc làm từng cơ quan, đơn vị.

Tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường công tác theo dõi, đánh giá công tác CCHC của các cơ quan đơn vị, đánh giá chính xác về sự hài lòng của người dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính vì đây là mục tiêu cao nhất của công tác này.

Về các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817