Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất
Ngày 11/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ và trao giải cho tác giả các công trình đoạt giải.
Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 - 21:50
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất  - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ Nhất
cho các tác giả, đại diện tác giả công trình. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các tác giả và đánh giá cao việc tổ chức trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Phó Thủ tướng chia sẻ, sau hơn 40 năm giải phóng, đất nước phát triển nhanh nhưng vẫn còn rất nghèo, tiềm lực khoa học và công nghệ đất nước được nâng lên nhiều nhưng vẫn còn yếu. Vì vậy, việc đổi mới hệ thống sáng tạo, nâng cao năng lực khoa học và công nghệ đang là vấn đề "day dứt" và mang tính cấp thiết. 

Đất nước có nhiều giải thưởng khoa học công nghệ như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, Giải thưởng Tạ Quang Bửu... và bây giờ có Giải thưởng Trần Đại Nghĩa. Có thể nói các giải thưởng mang danh các nhà khoa học, các chiến sĩ tri thức cách mạng, đánh giá bằng giải thưởng nào cũng không "đủ". Việc trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa không chỉ tôn vinh nhà khoa học, các công trình nghiên cứu, để các nhà khoa học cống hiến về năng lực mà còn khơi dậy và vun đắp được giá trị tốt đẹp, tinh thần, hào khí Trần Đại Nghĩa, để khoa học phát triển nhanh chóng hơn và tỏa sáng, đồng thời góp phần khơi dậy tinh thần khoa học trong giới trẻ để nhiều nhà khoa học trẻ dấn thân trên con đường khoa học.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng nhấn mạnh: Sau nhiều năm ấp ủ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam đã có một giải thưởng "xứng tầm" về khoa học và công nghệ mang tên người sáng lập Viện Khoa học Việt Nam, tiền thân của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam - Trần Đại Nghĩa.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa nhằm tôn vinh, khen thưởng các nhà khoa học trong cả nước, những tác giả có thành tích xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ mà kết quả nghiên cứu đã và đang trực tiếp ứng dụng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước. Giải thưởng không chỉ ghi nhận công lao và đóng góp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa mà còn có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với thế hệ trẻ trong học tập, ước mơ, hoài bão và cống hiến cho khoa học.

Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 15 công trình khoa học thuộc 3 lĩnh vực: Khoa học thông tin, hóa học và khoa học sự sống. Trong đó, 8 công trình của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam và 7 công trình của các nhà khoa học trong cả nước.

Sau thời gian, các Hội đồng khoa học chuyên ngành đánh giá công bằng, nghiêm túc, khách quan, Hội đồng đã quyết định trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 2 công trình tiêu biểu nhất, xứng đáng là: Công trình "Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc - xin phòng bệnh cho người" của tác giả Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hoàng Thuỷ Nguyên và cố Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đức Trạch, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Công trình "Quy trình sản xuất tinh quặng sắt và sắt xốp từ bùn đỏ" của Tiến sĩ Vũ Đức Lợi và Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Viện Hoá học.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ được Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam trao tặng mỗi năm một lần nhằm khuyến khích giới khoa học cả nước trực tiếp nghiên cứu, triển khai ứng dụng các kết quả để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh - quốc phòng đất nước./. 

 

Theo TTXVN

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm