Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp cựu tù kháng chiến Quảng Nam
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 21:57

Chiều 14/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày tỉnh Quảng Nam (Hội cựu tù yêu nước).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp cựu tù kháng chiến Quảng Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với các hội viên Hội cựu tù yêu nước Quảng Nam

Ông Phạm Văn Đào, Chủ tịch Hội cựu tù yêu nước Quảng Nam cho biết, trong các cuộc kháng chiến cứu nước, Quảng Nam là địa bàn quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự nên bị địch đánh phá ác liệt. Đây cũng là nơi có số lượng người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày cao kỷ lục cả nước với 28.000 người qua các thời kỳ.

Hiện nay, toàn tỉnh có 10.000 hội viên Hội cựu tù yêu nước với độ tuổi trung bình là 73 tuổi, người cao tuổi nhất là 105 tuổi. Các hội viên đều là những người gương mẫu trong đời sống và nhiều người thành danh trong sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Hội cựu tù yêu nước tỉnh Quảng Nam bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế, xã hội, ngoại giao và bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước; đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống người có công của cả nước, trong đó có Quảng Nam.

Hội cựu tù yêu nước tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ sớm giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng người có công bị thất lạc giấy tờ; làm tốt việc phòng chống, tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, bảo đảm sự bền vững của chế độ; có giải pháp bảo vệ môi trường và sớm công bố nguyên nhân hải sản chết bất thường ở miền Trung thời gian qua.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Đảng, Nhà nước luôn biết ơn sự hy sinh của đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của nhân dân, trong đó có nhiều người bị địch bắt và tù đày.

“Quảng Nam là khúc ruột của Miền Trung, có nhiều công lao đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước khi có tới 203.000 người có công với cách mạng”, Phó Thủ tướng đánh giá và cho biết, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, Đảng, Nhà nước đã luôn chăm lo và phát động các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Nhiều chính sách được ban hành như trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, các chính sách ưu tiên về tín dụng, dạy nghề, việc làm… cho người có công với cách mạng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp cựu tù kháng chiến Quảng Nam - ảnh 2

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng khẳng định, các thành viên Chính phủ, Thường trực Chính phủ sẽ quyết tâm thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại buổi lễ nhậm chức trước Quốc hội là đoàn kết xây dựng Chính phủ hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, xây dựng Chính phủ trong sạch, liêm chính.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định các kiến nghị của Hội cựu tù yêu nước tỉnh Quảng Nam là xác đáng và cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tổng rà soát người có công trên cả nước và hoàn thiện chính sách, bố trí ngân sách hỗ trợ người có công.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Chính phủ sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí và mong các cán bộ lão thành, người có công tiếp tục động viên, góp ý và giám sát hành động này của Chính phủ.

Về giữ gìn môi trường, Phó Thủ tướng cho biết Nghị quyết của Đảng cũng đề cập chủ trương không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế, mà phải gắn bảo vệ môi trường trong từng dự án. Vụ việc hải sản chết vừa qua đã ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh miền Trung, Chính phủ đã có hỗ trợ trước mắt và sẽ ban hành giải pháp lâu dài bảo đảm sinh kế cho người dân.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo cơ quan chức năng, mời chuyên gia nước ngoài nghiên cứu nguyên nhân nhân hải sản chết bất thường ở miền Trung thời gian qua, dựa trên chứng cứ khoa học để sớm công bố kết luận chính thức tới đồng bào, cử tri cả nước.

Nguồn: chinhphu.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm