Phụ huynh chen nhau, trường Lương Thế Vinh bán hết 1.600 hồ sơ
Thứ Ba, ngày 05/05/2015 - 15:00
Sáng nay, Trường Phổ thông trung học Lương Thế Vinh bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2015-2016. 

Trường bắt đầu mở cửa từ 8 giờ nhưng từ 7 giờ, rất đông phụ huynh đã tụ tập kín cổng trường.

Sợ hết hồ sơ

“7 giờ 30 phút tôi có mặt ở cổng trường, trước giờ mở bán hồ sơ nửa tiếng, ngỡ mình sẽ là người đến sớm nhất nhưng không ngờ hàng trăm phụ huynh đã đến trước đó,” chị Nga (phương Trung Văn, quận Thanh Xuân) chia sẻ.

Đến sớm trước giờ mở bán nên các phụ huynh đã tự lập một danh sách hàng trăm người định đưa cho nhà trường để bán theo thứ tự người đến trước, đến sau. Tuy nhiên, khi chính thức mở bán, do lượng phụ huynh rất đông nên trường không bán theo danh sách đã ghi, dẫn đến cảnh phụ huynh chen nhau để mua.

Ngồi nghỉ ở ghế đá sân trường sau khi đã mua được hồ sơ dự thi cho con, chị Lan Hương cho biết, biết lịch bán hồ sơ của trường, chị đã phải dậy từ sớm để đến xếp hàng mua cho con dự tuyển vào lớp 6.

"Năm nay các trường thay đổi phương án từ thi sang xét tuyển nên phụ huynh như chúng tôi rất lo lắng, lo từ khâu hồ sơ trường bán có nhiều không, có hạn chế số lượng không, đến muộn có hết không, rồi mới tính đến việc trường sẽ xét tuyển thế nào,” chị Hương nói.

Cũng lo lắng với sự thay đổi phương án tuyển sinh nên dù có ý định học ở trường khác nhưng anh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đến mua hồ sơ của trường Lương Thế Vinh ngay ngày đầu mở bán.

"Tôi định cho con dự tuyển vào trường Marie Curie vì gần nhà hơn. Nhưng năm nay không thi tuyển như mọi năm, xét tuyển thì không biết là trường sẽ xét thế nào, liệu con mình có đỗ không nên tôi mua hồ sơ cả trường Lương Thế Vinh, cho con dự tuyển cả hai trường cho… chắc,” anh Tuấn nói.

Theo phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng quản trị của trường, chỉ trong buổi sáng nay, trường đã bán hết số hồ sơ đã in. Cụ thể, mỗi cơ sở của trường (ở khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy và phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) đã bán khoảng 800 bộ hồ sơ. Với hai cơ sở, tổng số hồ sơ trường bán ra khoảng 1.600 bộ.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục in và bán hồ sơ. Số lượng hồ sơ bán ra không hạn chế. Vì thế, các phụ huynh không phải lo lắng, chen chúc,” ông Cương nói.

Phụ huynh chen nhau, trường Lương Thế Vinh bán hết 1.600 hồ sơ - ảnh 1Những phụ huynh đến muộn tất bật vào mua hồ sơ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vẫn chưa chốt phương án xét tuyển

Năm nay, việc tuyển sinh cả lớp 10 trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh như mọi năm. Tuyển sinh vào lớp 6 chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển. Phương thức xét tuyển vào lớp 6 như thế nào cũng là vấn đề được các phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Theo phó giáo sư Văn Như Cương, việc xét tuyển vào trường dựa trên nhiều tiêu chí. Trước hết là căn cứ trên điểm và nhận xét trong học bạ của học sinh các năm tiểu học và các thành tích như bằng khen, giấy khen, kết quả các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức như thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng… Vì thế, ông Cương khuyến khích các phụ huynh khi nộp hồ sơ nên kèm theo tất cả các giấy tờ chứng nhận về thành tích của con ở mọi lĩnh vực, từ học tập đến hội họa, nghệ thuật, thể thao…

Trường sẽ tổ chức xét tuyển vào các ngày 13 và 14/6 và công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 17/6.

Tuy đã mua được hồ sơ nhưng nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra khá thất vọng và lo lắng vì thông tin mà họ mong chờ nhất là trường sẽ xét tuyển theo các tiêu chí cụ thể nào, các tiêu chí đó được tính như thế nào để làm căn cứ xét tuyển vào trường thì vẫn chưa rõ ràng. 

“Trường nói sẽ xét căn cứ trên nhiều tiêu chí, nhưng chúng tôi cũng muốn biết tiêu chí học sinh giỏi thì quy ra điểm xét tuyển được bao nhiêu, tiêu chí học sinh giỏi cấp quận thì khác học sinh giỏi cấp thành phố hay cấp trường thế nào, học sinh giỏi Olympic tiếng Anh hay thi giải toán qua mạng được xét ưu tiên thế nào?...” chị Hương băn khoăn.

Theo chị Hương, tất cả những tiêu chí đó phải có sự rõ ràng, rành mạch về mức ưu tiên trong xét tuyển thì phụ huynh và học sinh mới dễ theo dõi và đảm bảo về sự công khai, minh bạch khi tuyển sinh.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sau ngày 13/5, các trường sẽ phải lên phương án tuyển sinh và báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào ngày 13/5. 

Chậm nhất, ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở./.
Phạm Mai
Nguồn: Vietnam+
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm