Phục chế khẩu thần công Bảo quốc an dân Đại tướng
Thứ Tư, ngày 07/04/2010 - 09:20

Ngày 6/4, Bảo tàng lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Hà Tĩnh tiến hành phục chế khẩu thần công Bảo quốc an dân Đại tướng quân số 2, một trong ba khẩu thần công có niên hiệu Minh Mạng đang lưu giữ ở Bảo tàng Hà Tĩnh.

Theo ông Lê Bá Hạnh, vào giữa tháng 8/2003, tại biển cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) một số ngư dân phát hiện xác của một con tàu cổ cùng với ba khẩu thần công thời Minh Mạng. Gần nửa tháng sau, những ngư dân Cẩm Nhượng đã khai quật được ba khẩu thần công này lên bờ. Mỗi khẩu thần công có trọng lượng 1 tấn, dài 2,45 m, đường kính phía đuôi 45 cm, phía miệng 28 cm, được chạm khắc, dát bạc đạt đến trình độ tinh xảo mà từ xưa đến nay chưa có khẩu thần công nào đạt đến.
“Phần thì do sự bào mòn của nước biển, phần do người dân khi vớt lên thấy lớp bạc dát bên ngoài súng thần công đã bóc lấy bán đi, rất may khẩu thần công số 2 còn nguyên một số hoa văn dát bạc nên chúng tối mới quyết định phục chế lại”, ông Hạnh cho biết thêm.
Phục chế khẩu thần công Bảo quốc an dân Đại tướng - ảnh 1
Nghệ nhân Trần Trí Ngọc phục chế các chi tiết khó của khẩu thần công
Các nhà nghiên cứu cho biết, ba khẩu thần công Bảo quốc an dân Đại tướng quân đúc năm Tân Tỵ (1821), niên hiệu Minh Mạng năm thứ 2. Đây là những bảo vật  thuộc danh mục cổ vật quý hiếm. Việc phục chế tốn rất nhiều thời gian, nên cơ quan chức năng chỉ phục chế khẩu thần công Bảo quốc an dân Đại tướng số 2 trước.
Nghệ nhân Trần Trí Ngọc (Phó giám đốc Trung tâm dạy nghề Kim hoàn TPHCM) người trực tiếp phục chế khẩu thần công số 2 chia sẻ: “Tôi đã từng phục chế rất nhiều khẩu thần công nhưng chưa có khẩu thần công nào lớn và có hoa văn chặm khắc tinh xảo như thế này”.
(Theo Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại