Quan chức quân sự Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh tại DMZ
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 14:05
Hãng tin AP đưa tin Trung tá Nam Dong Ho thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 22/2 khẳng định rằng tình hình căng thẳng đã leo thang nhanh chóng dọc Khu phi quân sự (DMZ) sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 vừa qua.

Mặc dù quan chức này không nêu rõ diễn biến tại đây, song tiết lộ "thực tế là rất nguy hiểm."

Phát biểu tại làng đình chiến Panmunjom, ông Nam Dong Ho nói: "Mọi người đến đây và họ nghĩ Panmunjom giống một khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ hơn về khu vực này, bạn sẽ nhận thấy rằng (tình hình hiện nay) vô cùng nguy hiểm."

Ông Nam Dong Ho chỉ rõ trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, hàng nghìn binh sỹ Mỹ đã được triển khai tại Hàn Quốc và các đơn vị đang đồn trú quanh DMZ luôn giương cao khẩu hiệu "Sẵn sàng chiến đấu ngay tối nay."

Mặc dù các khu vực thuộc đường biên giới được canh phòng cẩn mật nhất thế giới này có thể được xem là điểm đến thu hút nhiều du khách từ cả Hàn Quốc và Triều Tiên mỗi năm. Tuy nhiên, xét về mặt quân sự, tình trạng đối đầu kiểu Chiến tranh Lạnh tại DMZ dài 257km, được thiết lập sau khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), sẽ là một nguy cơ thường trực.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó đã ra lệnh ngừng hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong (trên đất Triều Tiên), để đáp trả các vụ thử của Bình Nhưỡng, và phát biểu trước Quốc hội rằng nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un không thay đổi cách thức cai trị thì chính quyền Triều Tiên chắc chắn sẽ sụp đổ.

Về việc này, ông Nam Dong Ho cho biết ông chỉ là một quân nhân, không biết tình hình sẽ thay đổi theo chiều hướng nào, song việc miền Nam ngừng toàn bộ các hoạt động tại Kaesong chỉ khiến người dân và quân đội Triều Tiên tức giận hơn mà thôi./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm