Quân đội Syria không kích ồ ạt vào IS tại Raqqa
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 - 15:02

Sáng 17/9, các máy bay chiến đấu của Syria đã tiến hành 12 cuộc không kích vào thành phố Raqqa- thủ phủ của IS.

AP dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al- Assad tuyên bố, các cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh Mỹ từ chối hợp tác với chính quyền của ông trong cuộc chiến chống IS.

Quân đội Syria không kích ồ ạt vào IS tại Raqqa - ảnh 1

Tổng thống Syria al-Assad lý giải về việc không kích IS. Ảnh AP

Theo ông al-Assad: “Nếu Mỹ chịu hợp tác với quân đội Syria, điều đó sẽ giúp tăng hiệu quả chiến đấu của chúng tôi”.

Ông al-Assad cũng ca ngợi việc Nga hỗ trợ quân sự cho Syria và coi Nga là “một quốc gia có tiếng nói độc lập” và là “một người làm trung gian cực kỳ quan trọng cho việc đối thoại giữa các phe phái tại Syria”.

Tổng thống Syria kêu gọi thành lập một mặt trận chung chống IS và khẳng định, ưu tiên hàng đầu là mọi công dân Syria phải được bảo đảm an toàn.

“Các đảng phái đối lập, chính phủ và các lực lượng vũ trang Syria cần phải đoàn kết chống lại chủ nghĩa khủng bố”, ông al-Assad tuyên bố và khẳng định sẽ chỉ từ chức nếu người Syria yêu cầu ông làm vậy chứ không phải là Mỹ.

Ông al-Assad cho biết, sẵn sàng chia sẽ quyền lực với các thành viên đảng đối lập nhưng khẳng định, các giải pháp chính trị sẽ không đi đến đâu nếu chủ nghĩ khủng bố không bị tiêu diệt.

Tổng thống Syria cũng đổ lỗi cho châu Âu trong cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay và cho rằng đó là hệ lụy trực tiếp của việc phương Tây ủng hộ những nhóm cực đoan tại Syria trong suốt 4 năm qua.

“Chúng ta đều khóc thương cho những nạn nhân vô tội, nhưng phải chăng một người tị nạn chết đuối trên biển “có giá” hơn một thường dân chết tại Syria”, ông al-Assad nói.

“Làm sao mọi người lại có thể lên tiếng rất mạnh mẽ về vụ một em bé Syria bị chết đuối trên biển nhưng lại im lặng trước việc hàng nghìn trẻ em, người già, phụ nữ và đàn ông Syria bị khủng bố sát hại. Thứ tiêu chuẩn kép ấy của châu Âu là không thể chấp nhận được”, ông al-Assad nói.

“Nếu châu Âu quan tâm đến những người nhập cư, họ nên ngừng việc ủng hộ những kẻ khủng bố”, ông al-Assad nói./.

Trần Khánh

(Nguồn: VOV)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại