Quảng Ninh đo năng lực cấp dưới bằng “lá phiếu” doanh nghiệp
Thứ Hai, ngày 28/12/2015 - 23:28
UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã giao cho Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh và Ban Pháp chế - Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) nghiên cứu xây dựng kế hoạch xây dựng bộ chỉ số về chất lượng điều hành của cấp sở, ngành và huyện, thị... (DDCI), trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Có nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy, Quảng Ninh đang tìm mọi cách cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm thu hút tối đa các nguồn lực đầu tư. Cho dù trong mấy năm gần đây, tỉnh này thường xuyên đứng ở top 5 trong bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh nói, DDCI sẽ là một kênh thông tin phản hồi rộng rãi, minh bạch, để qua đó tỉnh thấy rõ hơn năng lực làm việc của các cơ sở cấp dưới, không chỉ nghe qua báo cáo một chiều, từ đó đề ra những giải pháp đồng bộ, nhằm cải thiện thực chất môi trường đầu tư từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Đây sẽ là thước đo khách quan về năng lực làm việc của các cấp cơ sở trong tỉnh, theo bà Chi.
 
Mới được UBND tỉnh phê duyệt vào ngày 7/9/2015, nhưng DDCI đã được IPA Quảng Ninh triển khai cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh khảo sát, đánh giá một số sở, ngành, huyện thị có liên quan nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh, những nội dung mà DDCI tập trung khảo sát như: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của lãnh đạo; chi phí thời gian; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý... sẽ  tạo hiệu ứng tích cực, tác động trực tiếp đến kết quả làm việc, đồng thời là tín hiệu cảnh báo, nhắc nhở đến từng cá nhân, từng cơ quan quản lý trong tỉnh cần nỗ lực, tự giác, mẫn cán hơn trong công việc.

Ông Thể nói thêm, tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh đã thu về gần 1.000 phiếu khảo sát đánh giá của các doanh nghiệp hội viên về năng lực điều hành tại một số cơ quan trong tỉnh.

Trong năm 2015, tại Quảng Ninh có 1.340 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 10% so với cùng kỳ, với tổng số vốn đăng ký 9.931 tỷ đồng, tạo việc làm cho 13 nghìn lao động. Tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 97 dự án, với tổng vốn đăng ký 58.124 tỷ đồng, tăng 35,8% so với cùng kỳ.

Một điểm đáng chú ý là có 431 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động mấy năm trước do gặp khó khăn, nay đã hoạt động trở lại.

Cũng trong năm 2015, tổng số thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh chỉ còn 1.534, giảm 201 so với năm 2010. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm trung bình 40% so với quy định của Trung ương, cung cấp 1.286 dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ hài lòng của công dân về chất lượng dịch vụ công đạt trên 98%.

“Chúng ta không nên tự hài lòng với chính mình, mà hãy để người dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá về môi trường đầu tư cũng như năng lực quản lý, điều hành”, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Quảng Ninh nói trong một hội nghị gần đây.
Nguồn: VnEconomy
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm