Quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật chính sách quốc phòng sửa đổi
Thứ Tư, ngày 11/11/2015 - 07:25
Ngày 10/11, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - một dự luật về chính sách quốc phòng của nước này, trong đó bao gồm cả phần nội dung cắt giảm 5 tỷ USD vốn không được đưa vào phiên bản dự luật bị Tổng thống Barack Obama phủ quyết cuối tháng trước.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả bỏ phiếu cho biết, dự luật NDAA đã được thông qua với số phiếu áp đảo 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống, qua đó cấp phép cho việc giải ngân khoản chi tiêu quốc phòng lên tới hơn 600 tỷ USD.

Kết quả trên cho thấy dự luật đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bất chấp việc NDAA vẫn có một số điều khoản gây khó khăn cho việc đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo của Cuba, một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama trước khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017.

Cụ thể, dự luật này bao gồm điều khoản gia hạn lệnh cấm chuyển các tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo vào bên trong lãnh thổ Mỹ. Các nghị sỹ Cộng hòa lo ngại các tù nhân ở Guantanamo sau khi đến Mỹ có thể được tòa án trả tự do và trở thành mối đe dọa đối với an ninh nước Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ hôm 5/11 cũng đã phê chuẩn phiên bản dự luật NDAA nói trên với số phiếu áp đảo 370 phiếu thuận và 58 phiếu chống.

Với việc cả hai viện Quốc hội đã thông qua NDAA, các nghị s​ỹ Mỹ hy vọng Tổng thống Obama sẽ ký NDAA sửa đổi bao gồm cả những điều khoản liên quan đến nhà tù Guantanamo. Tuy nhiên, tới nay giới chức Nhà Trắng chưa bình luận gì về điều này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ hợp tác với quốc hội trong phạm vi có thể về vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng tổng thống sẽ sử dụng mọi quyền hành pháp của mình để đẩy nhanh việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trong trường hợp Nhà Trắng không nhận được sự ủng hộ của quốc hội lưỡng viện./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm