Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 17:43

Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ ra mắt. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai công bố quyết định thành lập Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC).

Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ ra mắt  VLCAC. (Ảnh: TH)

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch VLCAC cho biết: Mục tiêu của VLCAC là xây dựng và thực hiện một cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi và hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp.

VLCAC gồm 58 thành viên (đợt 1) với đội ngũ trọng tài viên chuyên nghiệp là các luật gia, luật sư, các chuyên gia kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư, các giáo sư, tiến sĩ… có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kinh nghiệm và uy tín cao trong lĩnh vực giải quyết các tranh chấp.

Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam - ảnh 2

Các thành viên sáng lập VLCAC tại lễ ra mắt. (Ảnh: TH)

Phương châm và nguyên tắc hoạt động của VLCAC là tôn trọng thỏa thuận và quyền tự do lựa chọn của các bên tranh chấp về trọng tài viên, ngôn ngữ, luật áp dụng, địa điểm và thời gian giải quyết tranh chấp; bảo đảm sự bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của các bên tranh chấp. Trọng tài viên độc lập, khách quan, tôn trọng pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế; bảo đảm bí mật thông tin thông qua việc giải quyết tranh chấp được tiến hành không công khai…

Chủ tịch VLCAC Nguyễn Văn Hậu cho biết thêm: Đối với tranh chấp ngoài  lãnh thổ, theo Luật Trọng tài thương mại, nếu các bên chọn đơn vị giải quyết tranh chấp là VLCAC và thực hiện theo mẫu quy tắc trọng tài quốc tế thì VLCAC hoàn toàn có thể giải quyết được. Với phán quyết trọng tài nhanh gọn, có hiệu lực thi hành ngay, bí mật, được công nhận rộng rãi và dễ thực thi, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng đây là lợi thế cho các đơn vị lựa chọn phương pháp trọng tài.
Phát biểu tại buổi lễ, đánh giá cao việc thành lập Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh Việt Nam đang chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc thành lập Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam có ý nghĩa rất to lớn. Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam sẽ là nơi giải quyết tranh chấp giữa các bên một cách công bằng, minh bạch, thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm bí mật các bên, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đồng thời, Trung tâm Trọng tài mang tên “Luật gia Việt Nam” sẽ là động lực để giới luật gia có thể tham gia sâu, rộng hơn vào một lĩnh vực tuy không mới mẻ, nhưng lại đặt ra nhiều cơ hội và thách thức.

Để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam cần thực hiện chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trọng tài viên hàng năm. Thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giải quyết tranh chấp cho đội ngũ trọng tài viên trong các lĩnh vực chuyên môn sâu như: Đầu tư, thương mại quốc tế, tài chính, ngân hàng..v.v....
Cùng với đó, Trung tâm cần chủ động, thường xuyên trang bị kiến thức pháp luật nói chung và pháp luật về tố tụng trọng tài nói riêng, cho các trọng tài viên; tăng cường rà soát và bổ sung thủ tục tố tụng trong Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm mình theo hướng cụ thể, chi tiết, minh bạch, phù hợp với Luật Trọng tài thương mại, để các bên khi lựa chọn Trung tâm giải quyết tranh chấp nắm rõ quy tắc tố tụng của Trung tâm. Chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm trọng tài theo hướng tăng cường năng lực quản lý, điều hành của Trung tâm; có chính sách thu hút đội ngũ Trọng tài viên và các Chuyên gia, Luật sư, Luật gia giỏi về chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, tham gia giải quyết tranh chấp trọng tài.

Mặt khác, tiếp tục nghiên cứu quy định pháp luật của các quốc gia trên thế giới về việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng hình thức trọng tài. Qua đó, đề xuất, đóng góp đối với các cơ quan lập pháp để hoàn chỉnh hệ thống pháp luật về trọng tài thương mại của Việt Nam.

Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC)  được thành lập theo Giấy phép số 12/BTP/GP ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp là tổ chức phi chính phủ, độc lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. 

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm