Rà soát giảm chi phí đầu tư công trình giao thông từ 15%-20%
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 - 00:24

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp rà soát tiêu chuẩn, giải pháp thiết kế để giảm chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ đã thực hiện rà soát giảm chi phí đầu tư xây dựng các công trình giao thông trong vài năm nay. Đây không phải là lý thuyết mà nếu mỗi người thực hiện nhiệm vụ có trách nhiệm thì sẽ tìm ra phương thức để tiêu đồng tiền của người dân một cách hiệu quả nhất dù là từ nguồn vốn nào.

“Cục Quản lý xây dựng cần rà soát lại các dự án đầu tư, kiên quyết loại bỏ hoặc dừng thực hiện các dự án không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Cục cũng phải rà soát lại tất cả các khâu từ khảo sát, thiết kế, các giải pháp thi công... để giảm mức chi phí đầu tư từ 15% đến 20%” – ông Thăng yêu cầu.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phải khẩn trương đưa vào ứng dụng các công nghệ mới, vật liệu mới, vận dụng các kinh nghiệm của thế giới trong thi công các công trình giao thông, phù hợp với các điều kiện đặc thù của Việt Nam...

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Thứ trưởng phải kiểm soát và chịu trách nhiệm về tiến độ, hiệu quả của các dự án cũng như hiệu quả hoạt động của các Ban Quản lý dự án.

Theo báo cáo của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải), nguyên nhân ảnh hưởng đến giá thành xây dựng công trình giao thông có thể kể tới như một số dự án lựa chọn quy mô đầu tư chưa phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế về lưu lượng xe, điều kiện địa hình, đặc điểm dân cư cũng như điều kiện về nguồn lực và thời điểm thực hiện; tình trạng tăng cao chi phí xây dựng các công trình giao thông…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm