Rà soát tổng thể những quy định gây khó cho bác sĩ cơ sở
(Tổ Quốc) - Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020.
Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 - 06:57
Rà soát tổng thể những quy định gây khó cho bác sĩ cơ sở - ảnh 1

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế rà soát tổng thể, cần tháo gỡ hết những quy định gây khó khăn cho hoạt động của bác sĩ cơ sở hiện nay. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định phát triển y tế cơ sở phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ nhiệm vụ các trạm y tế cơ sở là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, bao gồm: Dự phòng, khám chữa bệnh ban đầu, tư vấn, giáo dục giới tính, kế hoạch hóa gia đình, thông tin tuyên truyền, đồng thời đặt vấn đề và nêu 3 điểm quan trọng nhất để y tế cơ sở thực hiện tốt vai trò bác sĩ gia đình, bao gồm cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, cơ chế tài chính.

Phó Thủ tướng cho rằng việc xây dựng các trạm y tế cơ sở phải đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương chứ không thể áp dụng máy móc quy định mỗi xã một trạm y tế, thậm chí một xã miền núi có thể có nhiều trạm y tế.

Lấy ví dụ nhiều trạm y tế xã, phường xây dựng khang trang, trang bị nhiều máy móc y tế nhưng không có người đến khám trong khi nhiều trạm y tế xã còn rất sơ sài, Phó Thủ tướng lưu ý trước đây chúng ta xây trạm y tế từ chỗ dễ đến chỗ khó nên bây giờ còn nhiều điểm rất khó chưa làm được, trường học cũng thế. Bây giờ tiền vốn ít thì làm chỗ khó trước, chỗ dễ sau và quan trọng có trạm rồi thì trang thiết bị phải thực sự đúng với nhu cầu của từng nơi.

Về nhân lực, Phó Thủ tướng so sánh nếu ở các nước, mô hình bác sĩ gia đình chỉ có một bác sĩ làm mọi việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe ban đầu thì trạm y tế cơ sở của Việt Nam có cả một đội ngũ y bác sĩ được phân công rõ ràng từ phòng bệnh đến khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe…

Trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế, Phó Thủ tướng lưu ý, bác sĩ tại trạm y tế cơ sở hoặc tại các phòng khám bác sĩ gia đình chính là những bác sĩ đa khoa được tập huấn, cập nhật những kiến thức về y học gia đình chứ không phải là một ngành đào tạo mới.

Phó Thủ tướng cho rằng vấn đề đặt ra hiện nay là phải có giải pháp thu hút bác sĩ về làm việc tại các trạm y tế cơ sở, bởi tính riêng hơn 9.000 trạm y tế xã hiện nay mới chỉ có khoảng 7.000 trạm có bác sĩ.

Phó Thủ tướng cho rằng ngành y tế cần phải tính toán chi phí một lần khám là bao nhiêu, mỗi bác sĩ tại trạm y tế khám được bao nhiêu người một tháng, một năm; tư vấn sức khỏe cho người dân ra sao để có cơ chế sử dụng kinh phí từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho hoạt động này. Điều này đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của trạm y tế cơ sở ở khu vực nông thôn, miền núi.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế rà soát tổng thể, tháo gỡ những quy định gây khó khăn cho hoạt động của bác sĩ cơ sở hiện nay.

“Điểm cốt lõi là cơ chế tài chính. Bộ Y tế phải khảo sát, làm thế nào để đưa ra cơ chế tài chính đủ hấp dẫn những bác sĩ giỏi về cơ sở mà không vỡ quỹ BHYT”, Phó Thủ tướng đề nghị và nhấn mạnh sau hội nghị, ngành y tế cần tập trung xây dựng cơ chế xem lại lộ trình phát triển bác sĩ gia đình phù hợp.

Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm