Rò rỉ lá thư Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo LHQ vụ bắn máy bay Nga
Thứ Tư, ngày 25/11/2015 - 14:27

Hãng tin RT của Nga ngày 24/11 trích dẫn nội dung một lá thư bị rò rỉ mà Thổ Nhĩ Kỳ gửi tới Liên ​Hợp Quốc, nói rằng kể cả khi máy bay Su-24 xâm phạm không phận Ankara thì sự việc cũng chỉ diễn ra trong có 17 giây.

Theo lá thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon và 15 thành viên Hội đồng bảo an, có 2 chiếc Su-24 đã tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng ngày 24/11.

Trong lá thư, do trang WikiLeaks và trang tin Al Jazeera công bố, phía Thổ Nhĩ Kỳ gọi các máy bay Su-24 thuộc về "nước lạ".

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi 10 cảnh báo trong vòng 5 phút, qua kênh "khẩn cấp", yêu cầu những máy bay này đổi hướng.

"Nhưng bất chấp các cảnh báo, cả hai máy bay đang hoạt động ở độ cao khoảng 6km này vẫn xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ với chiều sâu 2,1km và chiều dài 1,84km, trong khoảng 17 giây, vào lúc 9 giờ 24 phút 5 giây, theo giờ địa phương" - báo cáo viết.

Một chiếc Su-24 sau đó đã rời không phận Thổ Nhĩ Kỳ, còn chiếc thứ hai bị các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ "trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ," theo các quy tắc giao chiến mới được áp dụng từ năm 2012, sau khi tình hình Syria xấu đi.

Báo cáo viết rằng chiếc máy bay này đã bị rơi "vào đất Syria", tại khu vực gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Rò rỉ lá thư Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo LHQ vụ bắn máy bay Nga - ảnh 1
Lá thư Thổ Nhĩ Kỳ gửi lên Liên Hợp Quốc do trang Wikileak tung ra (Nguồn: WikiLeaks)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cũng lên tiếng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đâm lén sau lưng và hành động như những kẻ đồng lõa với khủng bố.

“Sự kiện này chống lại cuộc chiến nhằm vào chủ nghĩa khủng bố. Binh lính của chúng ta đang chiến đấu hết sức anh hùng chống khủng bố, mạo hiểm mạng sống của họ khi làm vậy. Nhưng tổn thất chúng ta đón nhận hôm nay lại tới từ một nhát dao đâm lén sau lưng, do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện," ông Putin nói.​/.
Nguồn: TTXVN

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm