Rút chiến đấu cơ, Nga đưa cặp 'song sát' Ka-52 và Mi-28 đến Syria
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 16:02

Các trực thăng Ka-52 Alligator, MI-28NE "Night Hunter" hiện đang được điều đến căn cứ không quân Hmeymim sau khi các máy bay ném bom Su-25, Su-34 rút khỏi Syria.

Theo nguồn tin quân sự Syria, Nga sẽ tiếp tục điều thêm trực thăng đến Syria sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định các chiến đấu cơ.

Rút chiến đấu cơ, Nga đưa cặp 'song sát' Ka-52 và Mi-28 đến Syria - ảnh 1

Trực thăng "Cá sấu" Ka-52 của Nga

Như vậy, việc rút quân của Nga chỉ áp dụng với một số phi đội máy bay chiến đấu phản lực gồm các máy bay tiêm kích và ném bom chiến thuật được đưa đến Syria kể từ khi chiến dịch không kích chống khủng bố diễn ra vào ngày 30/9/2015.

Quân đội Nga hiện vẫn duy trì các tổ hợp tên lửa S-400 làm nhiệm vụ phòng không hỗ trợ các mục tiêu quan trọng của quân đội chính phủ Syria.

Nguồn tin của lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của Syria cho biết, các máy bay chiến đấu Ka-52 Alligator; MI-28NE “Night Hunter” đang được chuyển đến căn cứ không quân Hmeymim.

Giới quan sát nhận định, việc Nga điều trực thăng đến Syria là hợp lý, phù hợp với bối cánh tác chiến đô thị trong thời điểm mà quân đội Syria đang mở chiến dịch tổng tấn công nhằm giải phóng thành phố cổ Palmyra.

Rút chiến đấu cơ, Nga đưa cặp 'song sát' Ka-52 và Mi-28 đến Syria - ảnh 2

Hình ảnh được cho là trực thăng Ka-52 hiện diện ở căn cứ không quân Syria

Nga cũng cần đến các trực thăng chiến đấu hiện đại nhất để tăng cường bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim sau khi các chiến đấu cơ rút khỏi Syria. Các trực thăng này chuyên thực hiện các sứ mệnh tác chiến ban đêm sẽ góp phần làm tăng khả năng bảo vệ căn cứ lên gấp nhiều lần.

Đây cũng là những trực thăng đóng vai trò chính trong biên chế quân đội Nga ở thời điểm hiện tại và tương lai. Việc được đưa đến thực chiến ở Syria cũng sẽ giúp Nga kiểm tra khả năng vận hành của các trực thăng này cũng như góp phần làm "nóng hơn" thị trường buôn bán vũ khí toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào xác nhận việc điều trực thăng đến Syria

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố có thể huy động các chiến đấu cơ trở lại Syria "chỉ trong vài giờ đồng hồ" để khôi phục quy mô quân sự như khi chưa rút khỏi Syria nếu cần thiết.

 Nguồn: TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ NGÀY NAY ONLINE

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm