Rút ngắn biểu giá điện: Tiền điện liệu có giảm?
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 - 10:31

Hiện chưa có thông tin chi tiết về hướng điều chỉnh biểu giá điện ngoài việc nhiều khả năng biểu giá điện sẽ rút ngắn số bậc thang tính. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng kỳ vọng, khi áp dụng công thức tính mới, giá điện không còn tăng vọt như hiện nay.

Rút ngắn biểu giá điện: Tiền điện liệu có giảm? - ảnh 1

Biểu giá điện có 3 hay 6 bậc thang không quan trọng bằng việc sau khi áp dụng biểu giá mới, tiền điện hàng tháng không còn "tăng vọt" bất hợp lý như hiện nay.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm 4/9, ông Đinh Thế Phúc - Cục phó Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có báo cáo lãnh đạo Bộ về các phương pháp cải tiến biểu giá bán lẻ điện.

Theo ông Phúc, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học ở cả 3 miền trong tháng 9 và tập hợp báo cáo lên Bộ trong tháng 10 tới. Sau khi EVN có báo cáo đề án lên Bộ Công Thương, Bộ Công thương sẽ tập hợp rồi báo cáo Chính phủ.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về hướng điều chỉnh biểu giá điện ngoài việc trước đó lãnh đạo Bộ Công Thương từng khẳng định sẽ rút ngắn số bậc thang trong biểu giá điện xuống. Tuy nhiên, trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng cũng như chuyên gia đều kỳ vọng hướng điều chỉnh sẽ không bất hợp lý và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo phân tích của anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại Hai Bà Trưng, Hà Nội), biểu giá điện còn tách ra các bậc thang ngày càng tăng thì không bao giờ gọi là hợp lý, nó chỉ được thể hiện ở một nước thiếu điện nghiêm trọng và lạc hậu. Bên cạnh đó, nếu bậc thang rút đi nhưng số của bậc thang lại tính theo kiểu giá thấp thì cho ít số còn lại dồn vào bậc giá cao thì “cũng bằng thừa”, người chịu thiệt vẫn cứ là người tiêu dùng.

Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng nên để bậc thang theo hướng dưới 300 kwh đầu là bậc thấp nhất phù hợp với nhu cầu tối thiểu của tầng lớp nghèo và công nhân lao động; bậc 2 áp dụng cho mức tiêu thụ từ 300-700 kwh phù hợp với nhu cầu tối thiểu của tầng lớp trung lưu là cán bộ viên chức…

“Thử hỏi chỉ 50 kwh đầu tiên là tính giá thấp thì xin hỏi ai đã từng được hưởng mức giá này của ngành điện? Ngoài ra, tôi cho rằng người tiêu dùng có thể cũng không quan tâm có 3 bậc hay 6 bậc thang trong biểu giá điện. Vấn đề quan trọng là làm sao sau khi áp dụng công thức tính mới, giá điện không còn tăng vọt tới vài lần như hiện nay”, một người tiêu dùng chia sẻ.

Về phía chuyên gia, TS Trần Đình Long, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản lý EVN, Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam cho rằng, thông tin số bậc thang trong biểu giá điện sẽ được sửa nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, việc thay đổi số bậc thang có thể sẽ không ảnh hưởng gì tới lợi nhuận của đơn vị kinh doanh là EVN nếu biểu giá điện mới vẫn được tính theo cách bảo toàn lợi nhuận cho đơn vị này.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc đảm bảo sẽ mang lại mức giá hợp lý hơn cho người tiêu dùng hay không còn phụ thuộc cách tính cụ thể, còn nếu không việc giảm số bậc thang giá điện chỉ mang tính hình thức.

Theo TS Phong, nguyên tắc quan trọng nhất là tính giá đắt hẳn lên cho nhóm doanh nghiệp dùng nhiều điện như luyện kim và lò đứng nhằm mục tiêu “ép” họ phải đổi mới công nghệ hiện đại hơn. Đồng thời, giảm giá và nới biên độ cho nhóm sử dụng mức trung bình 200 - 300 kwh.

“Theo quan điểm của tôi, trong lần điều chỉnh này, người dân chờ đợi nhất là mức giá phải giảm cũng như khung trượt phải rộng và có lợi cho nhóm sử dụng ở giữa khoảng 200-300 kwh, chứ nhóm sử dụng ít 50 -100 kwh chỉ chiếm phần không đáng kể”, ông Phong bình luận.

Phương Dung

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại