Sản xuất nông nghiệp phải đáng ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô
Chiều 4/10, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Hội Nông dân thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.
Thứ Tư, ngày 05/10/2016 - 06:23
Sản xuất nông nghiệp phải đáng ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. ( Ảnh: PC)

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trong những năm qua, Hà Nội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, hỗ trợ nông dân và phát triển khu vực nông thôn, đặc biệt thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy. Với sự đồng lòng, hỗ trợ của bà con nông dân, thành phố đã đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện để sản xuất lớn, hình thành 34 vùng chuyên canh lúa chất lượng cao, 24 vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, trên 10 nghìn ha nuôi trồng thủy sản…Cơ cấu chăn nuôi và thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã chiếm 55,89%. Nhiều sản phẩm nông sản Thủ đô có thương hiệu, có điều kiện để cung cấp ra thị trường và xuất khẩu. Thu nhập của nông dân cũng tăng, đạt 33 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất đạt 233 triệu/ha. Lĩnh vực này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thành phố, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,4%/năm.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, thu nhập của người nông dân Thủ đô có tăng nhưng chưa cao; công nghệ sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, việc đổi mới công nghệ rất chậm và chủ yếu tự phát. Bên cạnh đó, vấn đề môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được coi trọng; việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ còn yếu kém, sản phẩm phải bán qua nhiều đầu mối trung gian làm giảm giá trị; hoạt động của một số cấp Hội Nông dân còn chậm đổi mới về nội dung và hình thức…Đó là những hạn chế mà các cấp Hội Nông dân cũng như Thành phố phải nhận diện, khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, Hà Nội lợi thế của sản xuất nông nghiệp là có thị trường tiêu thụ sản phẩm lên tới 10 triệu dân, trong khi năng lực sản xuất hiện nay mới chỉ đáp ứng 69% nhu cầu, số còn lại được cung cấp bởi các tỉnh lân cận và nhập khẩu. Do đó, sản xuất nông nghiệp Thủ đô phải đặt mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thành phố, mà còn hướng tới xuất khẩu. Nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, bởi trong thời gian tới đất nước hội nhập sâu rộng, sản phẩm hàng hóa trong nước sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn của các nước trong khu vực và thế giới.

Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Hội Nông dân thành phố cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó đẩy mạnh phong trào không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ không an toàn, không sử dụng chất phụ gia độc hại. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bằng việc sản xuất các sản phẩm an toàn…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo liên kết giữa người nông dân với với thị trường tiêu thụ, nhất là các chợ đầu mối của Thành phố. Chính quyền địa phương, Hội Nông dân thành phố phải đóng vai trò bà đỡ, kết nối giữa doanh nghiệp với bà con nông dân để mở rộng thị trường tiêu thụ, quy mô sản xuất, hợp tác với các doanh nghiệp để liên kết sản xuất lớn…

Bí thư Thành ủy đề nghị Hội Nông dân thành phố cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao vai trò tổ chức Hội; chủ động hơn trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp; các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở cần thường xuyên làm việc với Hội Nông dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Hội Nông dân, cho phong trào nông dân thành phố phát triển bền vững.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Trịnh Thế Khiết cho biết, trong 9 tháng đầu năm, các cấp Hội Nông dân thành phố đã xây dựng 166 mô hình kinh tế tập thể, 1.394 mô hình kinh tế hộ, 275 câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; hỗ trợ xây dựng 1.122 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn. Hỗ trợ mua trên 5 nghìn tấn phân bón theo phương thức trả chậm; trực tiếp và phối hợp mở 146 lớp dạy nghề cho trên 4 nghìn hội viên nông dân…

Đáng chú ý, các hội viên nông dân thành phố còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; duy trì trên 2 nghìn tổ đoàn kết tương trợ giúp nhau giảm nghèo với 38.340 thành viên, vận động giúp đỡ nhau hàng nghìn ngày công, trên 2 tỷ đồng tiền mặt; xây, sửa 45 ngôi nhà trị giá 675 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hội viên có hoàn thành khó khăn với 4.300 suất quà, trị giá gần 1,5 tỷ đồng…

Nhờ các hoạt động tích cực của các cấp Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã góp phần tích cực vào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, các cấp Hội đã vận động nông dân đóng góp trên 10 nghìn tỷ đồng, 60 nghìn ngày công, đào đắp trên 34 nghìn m3 kênh mương, sửa chữa 294km đường giao thông và kiên cố hóa trên 1,4 nghìn km kênh mương… Nhờ đó, đến nay toàn thành phố có 212 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và có thêm 5 huyện có tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 75%. Thu nhập, điều kiện sống, làm việc của nông dân được cải thiện, người nông dân Thủ đô vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển kinh tế của Thủ đô.

Nguồn: dangcongsan.vn

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm