Sắp có hướng dẫn đấu giá biển số đẹp
Thứ Năm, ngày 01/04/2010 - 11:00

Ai muốn có biển số tứ quý, thần tài, phát lộc... phải tham gia đấu giá, nộp cọc 5% giá khởi điểm. Người tham gia phải có xe và xe có giấy tờ, đồng thời phải tham gia đấu giá trực tiếp.

Những biển số xe ôtô, xe máy đẹp như số tứ quý, số tiến… sẽ được đấu giá công khai. Sau nhiều năm nghiên cứu, xây dựng, hiện thông tư liên tịch (TTLT) hướng dẫn việc bán đấu giá quyền sử dụng biển số xe ôtô, môtô, xe gắn máy dự kiến sẽ được ban hành chậm nhất vào cuối tháng 6 tới.

Hàng ngàn biển số đẹp

Bộ Tài chính cho biết trên thực tế có một số cá nhân thích và săn tìm biển số đẹp để gắn cho xe của mình, rồi có việc xuất hiện "cò" biển số xe tại các điểm đăng ký. Để minh bạch hóa việc cấp đăng ký biển số xe, tháng 11-2009, Chính phủ đã chỉ đạo ba bộ Công an, Tài chính, Tư pháp phối hợp xây dựng TTLT hướng dẫn việc bán đấu giá biển số xe đẹp.

Theo dự thảo TTLT, những biển số xe gắn máy, xe ôtô, môtô có bốn số tự nhiên giống nhau thường được gọi là tứ quý: 1111, 2222… đến 9999, có hai cặp số giống nhau và tổng hai cặp này là 8 hoặc 9: 0404, 4040, 0808, 0909, 7272…, các biển số số tiến 1234, 3456…, các biển số tiến và có số hàng đơn vị là 8 và 9: 0008, 0009, 0018, 3448,… sẽ được hội đồng đấu giá các tỉnh tổ chức bán đấu giá.

Vị đại diện ban soạn thảo (đề nghị không nêu tên) cho hay danh mục biển số đẹp được các tỉnh đề xuất trên căn cứ nhiều người săn lùng những số này để đăng ký cho xe. “Ngoài kho số dự kiến sẽ được quy định trong TTLT, các địa phương có thể bổ sung những số đẹp vào để đấu giá. Bởi lẽ với tỉnh này thì số A là đẹp nhưng ở tỉnh khác thì số đó có thể lại không được ưa thích” - vị này nói.

Sắp có hướng dẫn đấu giá biển số đẹp - ảnh 1

Tới đây, người đăng ký xe mới có thể tham gia đấu giá trực tiếp biển số đẹp. Ảnh: HTD

Phải có xe mới được đấu giá

Theo Bộ Tài chính, mức giá khởi điểm sẽ do hội đồng đấu giá của tỉnh quy định. Nếu đưa quá cao thì sẽ không có người tham gia. Do vậy sẽ không có chuyện lạm dụng vì đây là quan hệ cung cầu, rất minh bạch và công bằng. Biển số nào qua hai phiên đấu giá mà không có người mua thì sẽ được chuyển cho cơ quan công an để cấp theo trình tự bình thường.

Dự thảo TTLT quy định người tham gia đấu giá biển số đẹp phải có đơn đề nghị tham gia đấu giá, nộp tiền đặt cọc bằng 5% giá khởi điểm của biển số xe. Đặc biệt, một điều kiện quan trọng để được tham gia đấu giá là người tham gia phải có xe và xe có giấy tờ, đồng thời phải tham gia đấu giá trực tiếp.

Về nguyên tắc đấu giá, theo đại diện ban soạn thảo, cơ quan công an phải công khai biển số xe sẽ được bán đấu giá theo từng sêri. Ví dụ đầu 29M có 10.000 số thì lần lượt các biển số đẹp có sêri hàng ngàn là 1 gồm những biển đẹp nào phải được công khai. Song song đó cơ quan công an cũng phải công khai giá khởi điểm để người dân có nhu cầu sẽ tham gia.

Bộ Tài chính khẳng định: Biển số phải đi kèm với số khung, số máy của xe, dù có là biển số đấu giá thì cũng như vậy. Biển số xe luôn phải được sự quản lý của cơ quan chức năng. Vì vậy, người mua biển số đẹp không thể được sở hữu vĩnh viễn biển số đẹp.

Là tài sản quốc gia

Thực ra quy định hướng dẫn về đấu giá biển số đẹp đã được Bộ Công an nghiên cứu xây dựng từ năm 2004. Tuy nhiên, sau sáu năm văn bản này vẫn chưa được ban hành. Là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo TTLT lần này, Bộ Tài chính cho biết lý do khiến văn bản này chậm ban hành là có nhiều quan điểm trái chiều về việc có nên coi biển số xe là tài sản quốc gia hay không. Nếu không phải là tài sản quốc gia thì tiền đấu giá sẽ xử lý thế nào (sung vào quỹ từ thiện, quỹ xã hội?).

Đến nay ba bộ Tài chính, Tư pháp, Công an đã thống nhất xác định biển số xe là tài sản đặc biệt của nhà nước. Do đó, số tiền thu được từ đấu giá biển số đẹp sẽ được đưa vào ngân sách địa phương quản lý. Mặt khác, vì biển số xe là tài sản của nhà nước nên cơ quan công an sẽ thu hồi chiếc biển số khi xe hết hạn sử dụng hoặc bị cấm lưu hành.

(Theo Pháp luật TP.HCm)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại