Sẽ cấp thẻ xanh cho các vùng biển
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 12:01

Tiêu chí cấp thẻ xanh cho vùng biển sẽ dựa trên các yếu tố như khai thác hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn về sinh thái.

Tổng cục Biển và Hải đảo đang xây dựng bộ tiêu chí để căn cứ vào đó cấp thẻ xanh cho các vùng biển. Đây là một trong những biện pháp nhằm xây dựng “thương hiệu vùng địa lý” cho biển Việt Nam, giúp những người khai thác, sử dụng biển có được uy tín trong bối cảnh cạnh tranh.

PGS-TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, cho biết tài nguyên biển đang được nhìn nhận chủ yếu dưới giác độ ngành và chú trọng nhiều vào các dạng vật chất cụ thể, tiêu hao nhanh, không tái tạo. Trong khi tài nguyên biển còn tồn tại ở các dạng phi vật chất, phi vật thể và giá trị chức năng, vị thế… Cho nên ở góc độ quản lý đa ngành, tài nguyên biển được hiểu là các hệ thống tài nguyên mang tính chia sẻ, phục vụ mục tiêu phát triển đa ngành, đa mục tiêu nên phải bảo đảm đa lợi ích. Thí dụ như giá trị được tạo bởi thương hiệu của một vịnh biển, một đầm phá ven biển hay một vùng biển.

“Hiện các vùng biển hay hệ thống tài nguyên biển đang được khai thác, sử dụng chưa hợp lý, thiếu hiệu quả, gây ra các mâu thuẫn lợi ích dẫn đến chưa bền vững. Cần phải có công cụ quản lý ở cấp quốc gia để đánh giá mức độ tuân thủ và hiệu quả sử dụng các vùng biển như vậy. Cấp thẻ xanh (chứng nhận xanh - blue certificate) cho vùng biển là một ý tưởng để giải quyết vấn đề trên” - ông Hồi nói.

Sẽ cấp thẻ xanh cho các vùng biển - ảnh 1

Cấp thẻ xanh cho các vùng biển sẽ tạo nên thương hiệu vùng địa lý quốc gia. Ảnh: HTD

PGS-TS Nguyễn Chu Hồi cho biết hiện Tổng cục Biển và Hải đảo đang chuẩn bị cho cuộc thi sáng tác và lựa chọn logo cho “Thương hiệu biển Việt Nam”. Song song với việc này, Tổng cục cũng đang tiến hành xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá, làm căn cứ cấp thẻ xanh cho các vùng biển. Bộ tiêu chí sẽ được xây dựng xoay quanh ba trục chính là khai thác hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ tài nguyên môi trường và an toàn về sinh thái. “Có bộ công cụ quản lý tổng hợp này sẽ góp phần giải quyết được tình trạng mạnh ai nấy làm để đi tới quản lý thống nhất và hiệu quả tài nguyên biển” - ông Hồi nhận định.

Thẻ xanh cho vùng biển trước hết thực hiện ở cấp quốc gia, đánh giá kết quả và tác dụng của nó, sau đó mở rộng đăng ký với quốc tế để họ xem xét, công nhận. Thẻ này sẽ được cấp có thời hạn và có thể phải rút đối với vùng biển mà ngay trong thời hạn quy định lại vi phạm các tiêu chuẩn và để lại hậu quả thực tế.

Hiện nay, trên thế giới chưa có cách làm này với quản lý biển nhưng với nghề cá thì đã cấp chứng nhận MSC quốc tế và nước ta đang thử áp dụng cho nước mắm Phú Quốc, nuôi thủy sản nước lợ ven biển Bến Tre… Việc cấp thẻ xanh quốc gia chính là góp thêm một bằng chứng cho “thương hiệu vùng địa lý”, giúp những người khai thác, sử dụng biển có được uy tín trong bối cảnh cạnh tranh.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại