Sẽ mở các phiên tòa xét xử với hệ thống điện tử
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 07:41

Ngành tòa án đặt ra nhiệm vụ sớm xây dựng các phòng xét xử điện tử để tự động ghi âm, ghi hình chụp chiếu các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

Thông tin trên được ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án TAND tối cao đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại TAND và triển khai hướng dẫn của TAND tối cao về thành lập các tòa chuyên trách trong các tòa án.

Sẽ mở các phiên tòa xét xử với hệ thống điện tử - ảnh 1

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại TAND và triển khai hướng dẫn của TAND tối cao về thành lập các tòa chuyên trách trong các tòa án tại điểm cầu Hà Nội

Trong hội nghị, tại 66 điểm cầu trong cả nước, các đại biểu đã nghe và thảo luận Báo cáo tổng kết công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp của các tòa án trong thời gian qua. Đồng thời, đóng góp, xây dựng các phương hướng, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính tư pháp trong thời gian tới.

Đáng chú ý, tại hội nghị ông Bùi Ngọc Hòa còn nêu ra một số nhiệm vụ quan trọng của ngành Tòa án trong thời gian tới như: Nghiên cứu việc tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến. Đồng thời, ngành Tòa án đẩy mạnh số hóa và và thực hiện việc quản lý, lưu trữ, khai thác, tiếp nhận hồ sơ, tài liệu có trong hồ sơ các vụ án. Đặc biệt là nghiên cứu, xây dựng cơ sở pháp lý, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan để thực hiện việc tin học hóa trong hoạt động tố tụng và hành chính tư pháp tại Tòa án.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình phát biểu: “Giao Vụ Tổng hợp khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Đề án Tòa án điện tử, trên cơ sở đó có kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ mà Đề ra để có thể tiến tới triển khai Tòa án điện tử vào năm 2020. Trước mắt, cần nghiên cứu, hướng dẫn quy định tại Điều 190, Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự và Điều 119 Bộ luật Tố tụng hành chính về việc gửi và nhận đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử; trên cơ sở đó triển khai thực hiện thí điểm việc này tại một số Tòa án có đủ điều kiện”.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trương Hòa Bình yêu cầu Tòa án nhân dân các cấp cần có quyết tâm cao và đề ra những giải pháp thật sự hiệu quả trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính tư pháp và kiện toàn tổ chức bộ máy của các Tòa án.

“Đổi mới thủ tục hành chính tư pháp nhằm công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi có công việc tại Tòa án”, Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh.

Nguồn: doisongphapluat.com

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm