Sợ Dung Quất lỗ nặng, PVN kiến nghị tăng thuế
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 15:25

(Tổ Quốc)-Không cạnh tranh nổi với hàng ngoại nhập, Tập đoàn Dầu khí (PVN) kiến nghị giảm thuế với sản phẩm diesel và nhiên liệu bay

Các sản phẩm diesel và nhiên liệu bay không cạnh tranh được với hàng ngoại nhập do chịu thuế cao. Do vậy, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề nghị cho tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cùng loại để gỡ khó cho đơn vị này.

Sợ Dung Quất lỗ nặng, PVN kiến nghị tăng thuế - ảnh 1
Không cạnh tranh nổi với hàng ngoại nhập, Tập đoàn Dầu khí (PVN) kiến nghị giảm thuế với sản phẩm diesel và nhiên liệu bay (nguồn: Internet)

Theo PVN, khó khăn lớn nhất với Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất chính là do chưa có sự điều chỉnh về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng với sản phẩm của công ty. Hiện nay, xăng dầu chiếm hơn 90% cơ cấu sản phẩm của Dung Quất, do vậy, thuế từ các sản phẩm xăng dầu của nhà máy này lại cao hơn nhập khẩu sẽ khiến công ty không bán được xăng dầu. Trong khi đó, tất cả khách hàng của đơn vị đang đề nghị phải giảm giá hơn nữa khiến kế hoạch kinh doanh của trong năm 2016 đối diện nhiều rủi ro.

Vì vậy, cần điều chỉnh lại mức thuế nhập khẩu dầu diesel và nhiên liệu bay Jet A1 để đơn vị bán được hàng.

"Nếu mặt hàng diesel không tiêu thụ được thì Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ không thể duy trì công suất ổn định, bắt buộc phải giảm công suất hoặc tạm dừng nhà máy trong thời gian tới", văn bản của PetroVietnam khẳng định.

Theo lộ trình của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu diesel, xăng cho máy bay (Jet A1) từ các nước trong khu vực đã giảm từ 20% về 10%. Trong khi đó, các mức thuế đối với các sản phẩm của Dung Quất vẫn giữ nguyên 20%. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu thế giới lao dốc, thuế nhập khẩu giảm, nhiều đầu mối xăng dầu trong nước chỉ ký kết hợp đồng ngắn hạn 2-3 tháng, giảm khối lượng mua. Việc này cũng gây nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến kế hoạch mua dầu thô, phương án tiêu thụ sản phẩm cũng như mục tiêu đảm bảo an toàn vận hành của nhà máy.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD bắt đầu vận hành từ năm 2009. Giữa năm 2015, dự án được đầu tư mở rộng thêm 1,82 tỷ USD nhằm nâng công suất lên 8,5 triệu tấn một năm./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm