Số người chết vì nắng nóng tại Ấn Độ vượt 1.000 người
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 10:14

Tổng số người thiệt mạng do nắng nóng trên diện rộng tại Ấn Độ đã vượt 1.000 người, với nhiệt độ ở một số nơi lên tới gần 50 độ C.

Một người đàn ông tắm sông để hạ nhiệt (Ảnh: EPA)
Một người đàn ông tắm sông để hạ nhiệt (Ảnh: EPA)

Theo BBC, hai bang Telangana và Andhra Pradesh ở miền nam Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 1.118 người thiệt mạng do nắng nóng kể từ tuần trước. Bang West Bengal và Orissa cũng ghi nhận 24 trường hợp.

Các bệnh viện đang được cảnh báo về việc điều trị cho các bệnh nhân bị say nắng, trong khi giới thức khuyến cáo người dân nên ở trong nhà.

Tại bang bị ảnh hưởng bị nặng nề nhất là Andhra Pradesh, nơi thiệt độ leo lên 47 độ C hôm 25/5, tổng cộng 852 người đã thiệt mạng vì nắng nóng.

"Chính quyền bang đã phát các chương trình hướng dẫn thông qua truyền hình và các phương tiện truyền thông khác để khuyến cáo mọi người không ra ngoài đầu trần, uống nhiều nước và các biện pháp khác", P Tulsi Rani, một quan chức xử lý thảm họa tại Andhra Pradesh, nói với hãng tin AFP.

"Chúng tôi cũng đã đề nghị các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức chính phủ mở các địa điểm uống nước để sẵn sàng phục vụ tất cả người dân", ông Rani nói thêm.

Tại bang Telangana lân cận, 266 người đã thiệt mạng trong tuần qua khi nhiệt độ tăng lên 48 độ C vào cuối tuần qua.

Thủ đô New Delhi cũng đang trải qua một tuần nắng nóng, với nhiệt độ trong thành phố hôm 25/5 đã lên mức cao nhất trong 2 năm qua, 45,5 độ C.

Cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo đối với các bang Orissa, Jharkhand và Andhra Pradesh, nói rằng nhiệt độ cao nhất tại các bang này có thể vẫn ở mức cao trên 45 độ C.

Giới chức khi tượng cho hay nắng nóng là do thiếu mưa. Thời tiết nhiều khả năng sẽ dịu bớt khi gió mùa bắt đầu vào cuối tháng này.

Nắng nóng tại Ấn Độ thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Tháng 5 thường là tháng nóng nhất trong năm, với nhiệt độ lên tới 41 độ C tại New Delhi.

An Bình
Nguồn: Dân trí

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm