Tài xế phản đối mua vé cầu Thăng Long, giao thông hỗn loạn
Thứ Năm, ngày 01/04/2010 - 16:10

Sáng nay hàng loạt tài xế ôtô dừng xe gây tắc nghẽn tuyến đường Bắc Thăng Long đến trạm thu phí Vĩnh Thanh (Đông Anh, Hà Nội) để bày tỏ bức xúc khi trạm thu phí này tái hoạt động.

Từ đầu giờ sáng, hàng loạt ôtô đã dừng bánh trước trạm thu phí Vĩnh Thanh (xã Hải Bối, Đông Anh) nằm trên đường Bắc Thăng Long không chịu mua vé. Đến 10h cả 4 làn đường qua trạm đều chật cứng phương tiện. Trong trạm, hàng chục lái xe tụ tập thể hiện sự bức xúc.

Tay cầm một xấp đơn, đại diện Công ty Hùng Vĩ nói: “Công ty chúng tôi đang tham gia xây dựng trụ sở Bộ Công an và đã thống nhất với Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội là được miễn phí qua các trạm, nhưng khi qua trạm Vĩnh Thanh, nhân viên trực trạm vẫn yêu cầu lái xe mua vé”.

Gần 40 tài xế taxi cũng đỗ xe và nhất quyết không mua vé. Anh Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Từ Hải Bối đưa khách qua cầu chỉ chưa đầy 3 km, cước phí chưa được 30.000 đồng thì phí qua trạm đã 20.000 đồng, như vậy chúng tôi không chạy còn hơn”.

Một số tài xế đến khu công nghiệp Thăng Long cho biết: “Trạm thu phí ghi là việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long đã hoàn thành nên tiếp tục bán vé, nhưng chúng tôi không đi qua cầu, tại sao vẫn thu phí. Khi chúng tôi nêu thắc mắc thì nhân viên trạm chỉ giải đáp rằng: “Cứ đi qua trạm là phải mua vé”, như vậy là không chấp nhận được”.

Đại diện một đơn vị vận tải Hải Phòng cho biết, theo quy định 70 km mới có một trạm thu phí, nhưng khi trạm thu phí Hải Bối (Đông Anh) tái hoạt động, nhà xe sẽ phải nộp phí 2 trạm liên tiếp chỉ cách nhau 10 km: ở Bắc Ninh và ở cầu Thăng Long.

"Mỗi tháng chúng tôi có 200 lượt xe container qua đây, mỗi lượt hết 80.000 đồng. Với trạm thu phí cầu Thăng Long chúng tôi phải nộp thêm hơn 30 triệu đồng mỗi một cách bất hợp lý", vị đại diện đơn vị vận tải nói.

Đến trưa nay trước sự phản ứng quyết liệt của tài xế, các nhân viên trạm thu phí Vĩnh Thanh đã rút đi, mở cửa cho ôtô lưu thông tự do. Tuy nhiên cánh tài xế vẫn không lái xe mà tụ tập chờ cơ quan chức năng đến giải quyết. Đến 12h20, giao thông qua trạm vẫn bị ùn tắc kéo dài, nhưng không thấy cơ quan chức năng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sở dĩ xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài là do phía đơn vị thu phí khi tổ chức lại hoạt động đã không thông báo rộng rãi cũng như không có biện pháp tổ chức giao thông an toàn, hợp lý cho chủ phương tiện chấp hành.

"Việc thu phí qua trạm chúng tôi cũng không được thông báo. Tuy nhiên khi nhận được thông tin, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với công an xuống điều tiết giao thông. Đến đầu giờ chiều nay, giao thông đã trở lại bình thường", ông Mạnh cho biết.

Trước đó, để phục vụ dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu tạm dừng thu phí để tạo điều kiện thuận lợi cho các xe qua lại. Sau đó, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã phát hiện 3 trạm thu phí cầu Thăng Long không phép nên tạm đình chỉ hoạt động

Tuy nhiên, sau khi sửa chữa xong mặt cầu Thăng Long, Bộ Giao thông Vận tải cho phép trạm Vĩnh Thanh được tiếp tục thu phí từ ngày 1/4.

(Theo VnExpress)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại