Tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội – Hòa Bình
Tại Hà Nội, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh ngày 24/12 đã chủ trì hội nghị hợp tác, phát triển giai đoạn 2017 – 2020 giữa TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.
Chủ Nhật, ngày 25/12/2016 - 21:41
Tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội – Hòa Bình - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh, thành phố đã giới thiệu khái quát tình hình KT-XH của hai địa phương đạt được trong năm 2016. Đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác phát triển giữa hai tỉnh, thành phố trong thời gian qua, với những kết quả nổi bật: Hai địa phương thường xuyên hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi thông tin để hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch. Ngành Công thương Hà Nội đã tích cực tổ chức các Chương trình kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, kết nối doanh nghiệp của Hà Nội và Hòa Bình. Trong lĩnh vực NN&PTNT, Hà Nội đã tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Hòa Bình như rau hữu cơ, thanh long ruột đỏ, cam Cao Phong, chè San tuyết… tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố. Các thông tin về sản phẩm đặc sản, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình được giới thiệu qua đài, báo, bản tin xúc tiến thương mại, website của Thành phố và ngành nông nghiệp Hà Nội. Tỉnh Hòa Bình tham gia tích cực vào các sự kiện du lịch, quảng bá do Hà Nội tổ chức. Phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn giáp ranh. Phối hợp xây dựng, nâng cấp các tuyến đường nối liền hai địa phương. Tích cực phối hợp giải quyết, phân định ranh giới hành chính chồng lấn do lịch sử để lại…

Tuy nhiên, lãnh đạo hai địa phương đều khẳng định, những kết quả trong hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng, hoạt động chủ yếu mới được triển khai tích cực ở một số lĩnh vực, các ngành trong tỉnh còn chưa chủ động trong việc đề xuất nội dung hợp tác mà hai địa phương có thế mạnh…

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoà Bình Bùi Văn Tỉnh đề nghị Hà Nội hỗ trợ kêu gọi đầu tư; thúc đẩy tiến độ hai dự án đường giao thông kết nối Hà Nội với Hoà Bình là quốc lộ 6 và tuyến đường nối Hoà Lạc với TP Hoà Bình; phối hợp thực hiện di dời cơ sở sản xuất, trường học ra khỏi nội đô Hà Nội; đặt hàng nông sản của tỉnh Hoà Bình cung cấp cho thị trường Hà Nội… Đồng chí Bùi Văn Tỉnh khẳng định, sự phát triển tích cực của Hà Nội những năm qua, đặc biệt là sự ổn định chính trị, an ninh, an toàn của Thủ đô là điều kiện, cơ hội để Hoà Bình phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin cụ thể về các cơ chế, chương trình hợp tác đang được thành phố đẩy mạnh triển khai. Đó là việc Hà Nội chủ động ký kết liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các DN trong đó có Hòa Bình; Đề xuất xây dựng trạm quan trắc chất lượng nước sông Đà để tăng cường trao đổi thông tin cho hai địa phương trong điều hành xử lý môi trường.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hai địa phương cần phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour để khách du lịch đến Hà Nội là phải lên Hòa Bình. Đặc biệt, Hà Nội đang triển khai thí điểm không gian đi bộ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, trong thời gian tới Hà Nội sẽ mời các đoàn nghệ thuật của Hòa Bình đến biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc, qua đó vừa quảng bá văn hóa, ẩm thực, vừa là cơ hội để xúc tiến du lịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết TP đang đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường Hòa Lạc – Hòa Bình, dự kiến trong quý I/2017 sẽ hoàn thành để bàn giao cho Bộ GTVT tổ chức thi công.

Tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội – Hòa Bình - ảnh 2

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải trao tặng tỉnh Hòa Bình 1 tỷ đồng

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, kết quả hợp tác giữa hai địa phương chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nơi. Thời gian tới, việc hợp tác cần hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng các ngành kinh tế theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng quy mô, tăng giá trị sản phẩm của mỗi địa phương, hướng mạnh tới thị trường quốc tế.

Trước những đề xuất của tỉnh Hòa Bình như dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, triển khai đầu tư xây dựng tuyến Hòa Lạc – TP Hòa Bình (đoạn đi qua TP Hà Nội); đường Vành đai V (Hà Nội), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm Hà Nội đang triển khai và ưu tiên nguồn vốn cho hạ tầng, tăng kết nối với các địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp, xem xét các đề xuất của tỉnh Hòa Bình nhằm đưa quan hệ hợp tác phát triển giữa hai địa phương tương xứng với tiềm năng, thế mạnh mỗi bên.

Nhân dịp này, TP Hà Nội đã trao tặng tỉnh Hòa Bình 1 tỷ đồng để hỗ trợ công tác chăm lo đời sống cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Đinh Dậu 2017./.


 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm