Tăng hợp tác du lịch, thương mại giữa Việt Nam-Lào-Thái Lan
Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 - 06:54
Ngày 12/11, tại Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị Hợp tác Du lịch, Thương mại, Đầu tư và Truyền thông năm 2015 giữa 3 tỉnh gồm: tỉnh Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan).

Hội nghị đánh giá cao kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác về du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông trong năm qua; thảo luận và thống nhất các nội dung hợp tác thời gian tới như: Tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy kết nối, cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu các rào cản, tăng cường đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ, giải quyết tình trạng đang còn thu nhiều loại phí, nhằm tạo thuận lợi cho du lịch, thương mại-đầu tư và giao thương qua biên giới, góp phần củng cố hơn nữa quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa các địa phương của 3 nước.

Ngoài ra, hội nghị cũng dành thời gian sơ kết mô hình “Một cửa, một điểm dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavan, rút kinh nghiệm để kiến nghị thực hiện tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu nghị 2 của 2 tỉnh Mukdahan​-Savannakhet, nhằm tạo sự thống nhất trong hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, đặc biệt trên tuyến Hành lang kinh tế Đông​-Tây (EWEC) qua 3 tỉnh của 3 nước.

Trước đó, ngày 25/6/2014, cặp cửa khẩu La Lay - Quảng Trị (Việt Nam) và Salavan (Lào) được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, thương mại, du lịch giữa miền Trung Việt Nam với Trung Nam Lào và Đông Nam Thái Lan. Ba tỉnh cùng nhau tích cực hợp tác khai thác để kết nối phát triển với EWEC…

Phát biểu tại hội nghị, Tiến s​ỹ Khampheui Phanthachone, Phó tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cho rằng: “Việc tổ chức Hội nghị Hợp tác Du lịch, Thương mại, Đầu tư và Truyền thông thường niên, đã thúc đẩy nền kinh tế của 3 tỉnh 3 nước phát triển mạnh mẽ; ngày càng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa 3 tỉnh 3 nước. Ở Savannaket, trong giai đoạn năm 2014 – 2015, tốc độ phát triển thương mại và nông nghiệp đã tăng mạnh, với 2.67% và 46.41%; giá trị xuất khẩu tăng 2.53% so với cùng kỳ năm trước…”.

Đánh giá về tiềm năng và lợi thế của tỉnh Quảng Trị, ông Yongyuth Singthawat, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan nhấn mạnh: “Quảng Trị, Savannaket và Mukdahan đều là những tỉnh nằm trên EWEC có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Là cửa ngõ quan trọng của EWEC về phía Việt Nam, Quảng Trị có vị trí đầu mối để thu hút đầu tư, giao thương, giao lưu văn hóa, thu hút khách du lịch các nước tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là các nước trên EWEC và các nước thứ 3 vào miền Trung Việt Nam. Bên cạnh đó, Quảng Trị là điểm kết nối giữa các sản phẩm du lịch ​'Con đường di sản miền Trung​', ​'Du lịch hoài niệm về thăm chiến trường xưa​', ​'Con đường xanh Tây Nguyên'…, cùng với điều kiện tự nhiên và hệ thống di tích lịch sử đồ sộ, là những điều kiện để Quảng Trị trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn khách nội địa và quốc tế…”.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội cho các địa phương của 3 nước trao đổi, thảo luận một số bài học kinh nghiệm và tình hình hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là công tác quảng bá, du ​lịch thức đẩy hợp tác thương mại, đầu tư của 3 nước nói chung và 3 tỉnh nói riêng.

Tại hội nghị các đoàn đã ký biên bản ghi nhớ nhất trí một số nội dung trong hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông trong thời gian tới./.
Nguồn: TTXVN
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm