Tăng mạnh, giá dầu vượt mốc 50 USD/thùng
Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 - 10:37
Theo Wall Street Journal, phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu vượt mức 50 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 7 bởi đồng USD suy yếu và nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới.

Ngoài ra, thông tin Nga tiếp tục gia tăng các hoạt động quân sự tại Syria cũng hỗ trợ cho giá dầu.

Trên thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 11 tăng 1,62 USD, tương đương 3,4% lên mức 49,43 USD/thùng, mức giá đóng cửa phiên cao nhất tính từ ngày 21/7. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu chạm mức 50,07 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 1,72 USD/thùng, tức khoảng 3,4%, lên mức 53,05USD/thùng.

Càng về cuối phiên, giá dầu tăng mạnh hơn khi đồng USD suy yếu bởi những thông điệp chính sách từ biên bản buổi họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố chính thức. FED lý giải cơ quan này đã không nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng trước bởi lo ngại về tình hình lạm phát.

Chỉ số đồng USD, chỉ số theo dõi biến động của đồng USD so với nhiều loại tiền tệ lớn khác, hạ 0,4% trong phiên hôm qua. Đồng USD giảm thường có tác động đẩy giá dầu tăng.

Trong một diễn biến khác liên quan, Nga tiếp tục các cuộc không kích chống lại các lực lượng đối lập với chính quyền Tổng thống Assad Tại Syria.

Giá dầu thường dễ chịu tác động từ những bất ổn tại khu vực Trung Đông, một trong những khu vực có nguồn cung dần lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ảnh hưởng thực sự của cuộc khủng hoảng Syria với thị trường năng lượng sẽ chỉ đến nếu như xung đột leo thang ra khu vực rộng hơn tại Trung Đông.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá dầu đã tăng hơn 8% bởi thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng sản xuất suy giảm và nhu cầu toàn cầu đi xuống.

Việc giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua đã khiến các công ty năng lượng phải thu hẹp đầu tư cho hoạt động khai thác dầu, nhà đầu tư đang chờ đợi phản ứng từ phía các công ty năng lượng Mỹ để đưa ra các quyết định mới.

Tuy nhiên đà tăng của giá dầu được dự báo sẽ không kéo dài bởi các chuyên gia cảnh báo giá dầu nhiều khả năng sẽ sớm hạ trở lại bởi nguồn cung dư thừa.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất gửi cho nhà đầu tư, Goldman Sachs chỉ ra rằng đà tăng của giá dầu trong tuần qua sẽ không kéo dài lâu và họ giữ nguyên dự báo rằng giá dầu sẽ hạ trong thời gian tới.
Nguồn: VnEconomy
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm