Tàu ngầm Triều Tiên mất tích
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 09:59

Triều Tiên đã mất liên lạc với một trong những tàu ngầm vào đầu tuần này và con tàu nghi đã bị đắm, hãng tin USNI News dẫn lời 3 quan chức thạo tin của Mỹ cho biết ngày 11/3.

(Ảnh minh họa: KCNA)

(Ảnh minh họa: KCNA)

Nguồn tin cho biết thêm, quân đội Mỹ đang theo dõi tàu ngầm hạt nhân hoạt động ở vùng biển phía đông của Triều Tiên vào thời điểm cuối cùng trước khi con tàu mất tích bí ẩn.

Giới chức Mỹ nghi ngờ, có thể tàu ngầm của Triều Tiên đã bị đắm. “Đến nay đã 1 tuần kể từ khi con tàu mất tích, chúng tôi nghi ngờ rằng con tàu đã bị đắm. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn cố tỏ ra không có vấn đề gì hay không đề nghị bất cứ sự hỗ trợ nào”, quan chức Mỹ nói.

Quan chức Mỹ không nêu chi tiết vị trí cuối cùng trước khi con tàu mất tích cũng như về hoạt động theo dõi của Mỹ. Tuy nhiên, USNI News dẫn lời Joe Bermudez, chuyên gia phân tích vấn đề Triều Tiên và là cố vấn tại Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins, có thể con tàu đã mất tích gần một trong 2 căn cứ tàu ngầm ở vùng biển Nhật Bản hay còn gọi là Hoa Đông.

Triều Tiên có một hạm đội gồm khoảng 70 tàu ngầm từ cỡ trung có thể mang theo vài thủy thủ cho đến cỡ lớn có thể mang theo thủy thủ đoàn gồm 30-40 người.

Tuy nhiên theo ông Bermudez, nhiều thiết bị của tàu ngầm của Triều Tiên vẫn chưa đạt chuẩn do chỉ dùng các nguyên liệu dân sự để dùng cho mục đích quân sự. Trong khi đó, tiêu chuẩn bảo dưỡng tàu ngầm của Triều Tiên cũng hầu như thấp hơn so với các hải quân khác ở Đông Á.

Mặc dù Triều Tiên có thể chế tạo tàu ngầm, nhưng hạm đội tàu ngầm của nước này chủ yếu được chế tạo dựa vào thiết kế từ nhiều thập niên trước của Nga do đó khả năng của chúng khá hạn chế, theo USNI News.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc - hành động mà Triều Tiên luôn coi là thù địch.

Minh Phương

(Nguồn: USNI News/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm