Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck
Thứ Ba, ngày 19/05/2015 - 12:54

Hôm nay 19/5, phiên toà xét xử nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra với tội danh vô trách nhiệm sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok.

Thái Lan xét xử cựu Thủ tướng Yingluck  - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: Getty)

Tháng 1/2015, bà Yingluck bị cơ quan lập pháp do quân đội bầu ra cáo buộc tội sao lãng trong kế hoạch trợ cấp lúa gạo. Bà cũng bị cấm tham gia chính trường trong vòng 5 năm tới.

Chương trình trợ giá lúa gạo của Thái Lan dưới thời bà Yingluck đã thu mua lúa gạo của nông dân cao gấp đôi giá trị trường, gây thiệt hại hàng tỷ USD của chính phủ. Nông dân ở các vùng nông thôn chính là lực lượng ủng hộ chính của nhà Sinawatra.

Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải lĩnh án tới 10 năm tù. Tuần trước, bà Yingluck đã tuyên bố sẵn sàng tự biện hộ cho bản thân tại phiên tòa, báo The Nation của Thái Lan đưa tin.

Bà Yingluck đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào bà, và cho đó là âm mưu chính trị. Bà khẳng định không liên quan đến các hoạt động thường ngày trong kế hoạch thu mua lúa gạo và khẳng định luôn coi đây là một nỗ lực nhằm trợ giúp người nghèo khó ở nông thôn.

Tòa án Hiến pháp của Thái Lan đã buộc bà Yingluck phải từ chức hồi đầu tháng 5/2014 với cáo buộc bà lạm dụng quyền lực. Vài tuần sau đó, quân đội tiếp quản nhà nước, kéo theo nhiều tháng biểu tình đường phố của quần chúng nước này.

Paul Chambers, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai (Thái Lan), nhận định việc đưa ra xét xử bà Yingluck là động thái mới nhất của chính quyền quân sự Thái Lan nhằm loại bỏ vĩnh viễn gia tộc Shinawatra ra khỏi đời sống chính trị của quốc gia này.

Nghi Phương

(Nguồn: BBC/Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm