Thêm 12 trường hợp nhiễm hô hấp cấp MERS ở Hàn Quốc
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 - 10:18

Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế nhận được thông tin tại Hàn Quốc đã ghi nhận 12 trường hợp mắc MERS-CoV. Trung Quốc cũng ghi nhận bệnh nhân đầu tiên lây nhiễm từ Hàn Quốc.

Thêm 12 trường hợp nhiễm hô hấp cấp MERS ở Hàn Quốc - ảnh 1

Bệnh MERS - CoV có tính chất lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao ngang cúm gia cầm.

Từ trường hợp nhiễm đầu tiên là một công dân Hàn Quốc trở về từ Bahrain, Trung Đông ngày 04/5/2015 đến nay số bệnh nhân ghi nhận đã là 12 trường hợp. Các trường hợp lây nhiễm đã được phát hiện và ghi nhận chỉ trong vòng hơn 3 tuần và có liên quan tiếp xúc với một trường hợp nhiễm đầu tiên trở về từ Trung Đông.

Tổ chức Y tế thế giới cũng công bố về ca nhiễm MERS-CoV đầu tiên tại Trung Quốc. Đây cũng là một công dân Hàn Quốc trước đó đã bị lây nhiễm từ các trường hợp bệnh kể trên tại Hàn Quốc.

Bệnh nhân này là một người đàn ông 44 tuổi, là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 xác nhận nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc Người bệnh có biểu hiện triệu chứng sốt vào ngày 21/5/2015 (ngày Hàn Quốc thông báo xác nhận 3 người nhiễm MERS-CoV). Người đàn ông trung niên này  nằm trong danh sách tiếp xúc cần giám sát trong vòng 14 ngày theo quy định nhưng vì công việc người này đã đi Trung Quốc) và ngày 25/5 ông có biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt với nhiệt độ cơ thể là 38,7.

Người bệnh di chuyển từ Hàn Quốc đến Hồng Kông - Trung Quốc trên chuyến bay OZ723 ngày 26/5/2015 và sau đó đến Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông qua cửa khẩu ở TP Thẩm Quyến bằng xe bus công cộng.

Cơ quan y tế địa phương phát hiện bệnh nhân này vào buổi tối ngày 27/5/2015 (theo danh sách truy tìm liên lạc cần giám sát của IHR_NFP Hàn Quốc thông báo) và ngay lập tức ông ta được chuyển đến cách ly tại bệnh viện qui định điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Ngày 29/5/2015, Trung tâm Phòng, chống bệnh tật (CDC) của Trung Quốc xác nhận mẫu bệnh phẩm dương tính (+) với MERS-CoV.Ngay lập tức, NHFPC tổ chức cuộc họp nhóm các chuyên gia và Nhóm chuyên gia khẳng định chẩn đoán xác định MERS-CoV dựa trên các triệu chứng lâm sàng, điều tra dịch tễ và kết quả xét nghiệm của người này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến nay thế giới ghi nhận 1.119 trường hợp nhiễm MERS - Cov, trong đó ít nhất 423 người tử vong, 25 quốc gia ghi nhận. Điều này cho thấy đây là một bệnh lý rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona là một bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh xảy ra lần đầu tiên tại Ả Rập Xê út từ năm 2012, tới nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.148 trường hợp mắc, trong đó có 431 tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona gần đây, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do vi rút Corona.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

 Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng; Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

Hồng Hải

(Nguồn: Dân trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm