Thêm "tay chân" của Chu Vĩnh Khang phải hầu tòa
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 - 15:38

Ngày 23/4, một cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc và cựu tổng giám đốc của Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, những nhân vật có dính líu tới cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, đã bị đưa ra xét xử với các cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Thêm
"Quan tham" Jiang Jiemin khi còn tại vị. (Ảnh: SCMP)

Phiên xét xử diễn ra tại Tòa án Nhân dân ở thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc. Thông báo chính thức đã được cơ quan chức năng đưa ra trên mạng xã hội. 

Theo thông báo, hai người bị xét xử là cựu Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, Li Chuncheng và Jiang Jiemin, cựu Tổng Giám đốc chi nhánh thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). 

Năm ngoái, cựu Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, Li Chuncheng đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng vào lạm dụng quyền lực. 

Trong nhiều năm, Li Chuncheng là một trong những nhân vật có tiếng nói tại tỉnh này cho tới khi trung ương tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào ông này hồi cuối năm 2012. 

Tứ Xuyên từng là "căn cứ địa" của Chu Vĩnh Khang khi ông này từng có thời gian nắm giữ vị trí Bí thư Tỉnh ủy trong giai đoạn 1999-2002. Ông Li bắt đầu làm việc ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1998 và gây dựng sự nghiệp tại đây. 

Trong khi đó, Jiang Jiemin, một đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang, cũng đã thừa nhận sai phạm hồi tuần trước và xin được hưởng khoan hồng trong phiên tòa xét xử. 

Vụ xét xử nêu trên là một trong những vụ mới nhất có liên quan tới Chu Vĩnh Khang, quan chức cấp cao nhất "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Chu Vĩnh Khang sẽ diễn ra ở thành phố Thiên Tân, gần Bắc Kinh, song thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định. 

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào các quan tham ở Trung Quốc. Tới nay, nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc, quân đội và các công ty quốc doanh đã bị bắt giữ vì các tội danh như tham nhũng, nhận hối lộ hay lạm dụng quyền lực.

Trung Quốc “chỉ mặt điểm tên” 100 nhân vật tham nhũng đào tẩu

Trong một hoạt động mới của chiến dịch chống tham nhũng mang tên “Lưới trời”, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc mới đây đã đăng tải danh sách 100 nhân vật nhận hối lộ và đã bỏ trốn ra nước ngoài. 

Tờ SCMP số ra hôm nay cho biết, bản danh sách của Ủy ban kỷ luật trung ương Trung Quốc có đầy đủ chi tiết hơn của Interpol, bao gồm ảnh của từng người bị truy nã, giới tính, chức vụ trước kia, số chứng minh thư, thông tin hộ chiếu. Danh sách này cũng bao gồm ngày xuất cảnh và quốc gia được cho là nơi các nghi phạm bỏ trốn đang trú ngụ, đồng thời nêu rõ các tội danh bị cáo buộc.

Theo báo trên, gần một nửa trong số những người này từng là người đứng đầu các cơ quan chính quyền hoặc doanh nghiệp.

Trong số những người bị “chỉ mặt điểm tên”, 40 người bỏ trốn sang Mỹ, 26 người sang Canada và 5 người sang Hong Kong, số còn lại tới New Zealand, Australia, Thái Lan và Singapore. 

Dù vậy, các luật gia quốc tế nhận định sẽ khó có thể dẫn độ những người này về nước do Trung Quốc và nhiều nước phương Tây hiện đang thiếu các thỏa thuận về dẫn độ.

Ủy ban kỷ luật trung ương Trung Quốc cũng cho biết bản danh sách này chỉ là phần rất nhỏ trong chiến dịch “Lưới trời” truy bắt quan tham trên toàn cầu của Bắc Kinh. 

Ngọc Anh - Thoa Phạm

(Nguồn: SCMP/Dân trí)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm