Thủ tướng đề nghị Gazprom ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 06:22

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Gazprom ủng hộ hoạt động hợp tác của doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga; cam kết chính phủ sẽ ủng hộ Gazprom ở Việt Nam.

Chiều 26/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Aleksey Miller - Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Liên bang Nga.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Gazprom Aleksey Miller sang thăm, làm việc tại Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của Gazprom và ngài Aleksey Miller trong hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nói riêng và với kinh tế Việt Nam nói chung.

Thủ tướng đề nghị Gazprom ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam - ảnh 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Aleksey Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Gazprom, Liên bang Nga (Ảnh: Chinh Phủ)

Thủ tướng cho biết, hợp tác năng lượng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga; khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả và sâu rộng hơn.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn khiêm tốn và mong muốn hai bên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án hợp tác đã ký kết, nhất là các dự án thăm dò, khai thác dầu khí ở cả  hai nước.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Aleksey Miller bày tỏ vui mừng trong thời gian tới được chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga.

Thông báo về kết quả hợp tác với PVN, ngài Aleksey Miller cho biết, hai bên đang hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đó là thăm dò và khai thác dầu khí ở cả hai nước cũng như ở nước thứ ba; giúp nhau đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực dầu khí.

Ông Aleksey Miller cũng cho viết trong thời gian tới Gazprom và PVN sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác về một số dự án và mong muốn việc ký kết sẽ diễn ra vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Liên bang Nga.

Ngoài lĩnh vực truyền thống là thăm dò và khai thác dầu khí, Chủ tịch Aleksey Miller cho biết, Gazprom có mối quan tâm đặc biệt đến việc hợp tác, sản xuất điện ở Việt Nam, bởi lợi thế từ nguồn khí cung cấp từ các mỏ khai thác.

Bên cạnh đó, Gazprom đang nhận thấy tiềm năng lớn ở Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất  khí nhiên liệu động. Hiện hai bên đã có một công ty liên doanh được thành lập và ban đầu hoạt động ở TP.HCM.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về những định hướng, kế hoạch hợp tác và mở rộng đầu tư của Gazprom tại Việt Nam, đồng thời vui mừng nhận thấy không những Gazprom mở rộng thăm dò khai thác dầu khí, mà còn nghiên cứu sản xuất sản phẩm khí nhiên liệu ô tô, sản xuất điện.

Thủ tướng tin tưởng các dự án hợp tác giữa Gazprom và PVN sẽ thành công tốt đẹp, mang lợi ích cho cả hai bên.

Gazprom không chỉ là tập đoàn đi tiên phong về công nghệ mà còn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí.

Thủ tướng đề nghị Gazprom ủng hộ các hoạt động hợp tác của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Liên bang Nga, đồng thời cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ ủng hộ Gazprom mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam. 

Thủ tướng cũng cho biết, sẽ giao Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chuẩn bị các nội dung cần thiết để ký kết hợp tác giữa hai tập đoàn trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước trong chuyến thăm Liên Bang Nga sắp tới. Tinh thần là hai bên hợp tác nhiều dự án hơn, quy mô lớn hơn, hiệu quả hơn.

Thủ tướng tin tưởng, các dự án hợp tác của Gazprom với PVN nói riêng, hợp tác giữa Việt Nam và Liêng bang Nga nói chung sẽ tiếp tục thành công trong tương lai./. 

Nguồn: VOV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm